Trung Quốc: Nỗ lực khôi phục loài cá tầm quý hiếm ở sông Dương Tử

BVR&MT – Tại cơ sở thuần hóa cá quý hiếm ở khu vực hồ chứa Tam Hiệp trên sông Dương Tử ở quận Vạn Châu, TP. Trùng Khánh (Trung Quốc), việc sinh sản nhân tạo cá tầm Dương Tử đang tiến triển thuận lợi. Trong tương lai, cá tầm Dương Tử được nuôi nhân tạo sẽ được thả vào vùng nước tự nhiên.

Cơ sở thuần dưỡng cá quý hiếm ở khu vực hồ chứa nước Tam Hiệp, Trung Quốc.
Cá tầm Dương Tử là loài cá độc đáo và quý hiếm ở thượng nguồn sông Dương Tử, là loài động vật được bảo vệ cấp quốc gia và được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp vào danh sách những loài cực kỳ nguy cấp được bảo vệ.
Nhân viên của cơ sở thuần dưỡng cá quý hiếm khu vực hồ Tam Hiệp đã kiểm tra khả năng sinh trưởng của cá tầm Dương Tử.
Vào ngày 1 tháng 3 năm 2021, Luật Bảo vệ sông Dương Tử có hiệu lực. Kể từ đó, một nhóm các nhà nghiên cứu “nhân giống cá” đã làm việc chăm chỉ để giải quyết việc sinh sản nhân tạo các loài cá quý hiếm, và ngày càng nhiều ngư dân sau khi đánh bắt trở lại đã chuyển sang nhóm “bảo vệ cá”.
Trong những năm qua, việc đánh bắt ngẫu nhiên và gây xáo trộn cá tầm Dương Tử bằng các hoạt động đánh bắt đã cơ bản bị loại bỏ. Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực giải cứu các loài có nguy cơ tuyệt chủng trên sông Dương Tử thông qua xử lý việc đánh bắt bất hợp pháp, đóng cửa các nhà máy gây ô nhiễm và thả cá bột nuôi nhốt vào tự nhiên.

Hậu Thạch (Theo Tân Hoa xã)