Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua với bốn loại vaccine Covid-19 thử nghiệm lâm sàng

BVR&MT – Theo Livescience, trong số những ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua của thế giới để tìm kiếm vaccine phòng, chống Covid-19 thì Anh, Mỹ, Đức chỉ có 1-2 loại, còn Trung Quốc có đến bốn loại vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3.

Trung Quốc
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters.
Vaccine bất hoạt của Sinovac thử nghiệm thành công ở Trung Quốc
Theo một nghiên cứu được công bố ngày 3/7 trên tạp chí Science, vaccine ứng cử viên có tên gọi là PiCoVacc do Sinovac Biotech có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc phát triển, đã bảo vệ khỉ khỏi bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Công ty đã chứng minh vaccine là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng sớm và đang tuyển dụng cho một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 8.870 người tham gia ở Brazil.
Vaccine này được tạo thành từ một phiên bản bất hoạt của virus SARS-CoV-2. Vaccine bất hoạt là phiên bản chết của mầm virus gây bệnh (trái ngược với virus yếu là vaccine sống). Các loại virus bất hoạt như vaccine cúm hoặc vaccine viêm gan A thường không có tác dụng bảo vệ như vaccine sống và có thể cần tiêm nhắc lại theo thời gian. Ngược lại, vaccine Oxford của Anh là một dạng vaccine sống yếu, có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch lâu dài, nhưng có xu hướng nguy hiểm hơn đối với những người có hệ miễn dịch yếu hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
Sinovac bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 (liên quan đến 743 người trưởng thành khỏe mạnh) vào tháng 4 tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Họ đã tiêm hai liều vaccine, cách nhau hai tuần cho những người tham gia.
Kết quả cho thấy vaccine không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Các tác giả nghiên cứu cũng cho biết hơn 90% người tham gia đã phát triển kháng thể trung hòa với vaccine hai tuần sau khi nhận được liều thứ hai.
Tuy nhiên, kết quả của họ chỉ được báo cáo trong một thông cáo báo chí và chưa được công bố trên một tạp chí đánh giá ngang hàng. Theo một tuyên bố khác, công ty hiện đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 trên người cao tuổi và sau đó sẽ tiến hành thử nghiệm trên trẻ em và thanh thiếu niên.
Theo STAT News, Sinovac trước đây đã sử dụng công nghệ tương tự để tạo ra các loại vaccine đã được phê duyệt cho bệnh viêm gan A, viêm gan B, cúm lợn, cúm gia cầm và virus gây bệnh tay, chân, miệng.
Sau thành công ở Vũ Hán, vaccine CanSino thử nghiệm giai đoạn 3 bên ngoài Trung Quốc
Công ty sinh học CanSino của Trung Quốc phối hợp với Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh, Trung Quốc phát triển một loại vaccine sử dụng một loại adenovirus bị suy yếu. Không giống như vaccine Oxford, dựa trên một loại adenovirus lây nhiễm cho tinh tinh, CanSino Biologics đang sử dụng một loại adenovirus lây nhiễm cho người.
Cùng với vaccine của Moderna, Mỹ, nhóm này cũng đã công bố kết quả từ thử nghiệm giai đoạn 2 của họ vào ngày 20-7 trên tạp chí The Lancet. Thử nghiệm được tiến hành tại Vũ Hán, Trung Quốc, nơi xuất hiện các trường hợp virus SARS-CoV-2 đầu tiên. Có 508 người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên để nhận một trong hai liều vaccine hoặc giả dược khác nhau.
Nghiên cứu này cũng không tìm thấy các tác dụng phụ nghiêm trọng, mặc dù một số báo cáo có phản ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm sốt, mệt mỏi và đau tại chỗ tiêm. Khoảng 90% những người tham gia đã phát triển các phản ứng tế bào T và khoảng 85% đã phát triển các kháng thể trung hòa.
Hai nhà khoa học Naor Bar-Zeev và William J Moss, đều thuộc Trung tâm Tiếp cận vaccine quốc tế của Đại học John Hopkins đã viết một bài bình luận đi kèm trên Tạp chí The Lancet đề cập đến nghiên cứu này và nghiên cứu vaccine Oxford được công bố cùng thời điểm trên tạp chí: “Kết quả của cả hai nghiên cứu đều mang lại kết quả tốt. Trong các thử nghiệm giai đoạn 3, vaccine phải được thử nghiệm trên các nhóm người tham gia lớn hơn nhiều để đánh giá hiệu quả và an toàn”.
“Nhìn chung, kết quả của cả hai thử nghiệm đều tương tự nhau và đầy hứa hẹn”, bài bình luận cho biết.
Theo Reuters, hiện các nhà nghiên cứu đang tìm cách tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 bên ngoài Trung Quốc.
Hai ứng cử viên vaccine Trung Quốc khác có thể sản xuất vào cuối năm
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) thuộc sở hữu nhà nước có hai loại vaccine được sản xuất, cả hai đều là dạng vaccine bất hoạt của virus SARS-CoV-2. Những vaccine này được phát triển bởi Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh và Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán. Những vaccine này có thể sẵn sàng cho người dân sử dụng vào cuối năm 2020.
Theo Reuters, vaccine của Sinopharm là vaccine bất hoạt đầu tiên bước vào thử nghiệm giai đoạn 3. Thử nghiệm này đang được tiến hành tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất với tối đa 15.000 tình nguyện viên, những người sẽ được tiêm một trong hai chủng vaccine hoặc giả dược. Họ sẽ được tiêm hai liều cách nhau ba tuần.