Sự kiện “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường” lần thứ 9 – Đắk Glong (Đắk Nông)

BVR&MT –  Ngày 24/4, Sự kiện: “Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp chung tay bảo vệ Rừng và bảo vệ Môi trường” lần thứ 9 – Kết hợp tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, chăm ngoan, có ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường tài nguyên lần thứ 16 tổ chức tại Trường PTDTBT – Tiểu học Vừ A Dính, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông năm 2021 chính thức diễn ra.

Bài liên quan:

Tổng kết sự kiện “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp chung tay bảo vệ rừng và môi trường lần thứ 9”

Phóng viên  Bảo vệ Rừng và Môi trường  theo sát sự kiện để nhật ký thông tin, hình ảnh chính xác, tổ chức biên tập duyệt đăng đảm bảo thực hiện nội dung đúng tôn chỉ, mục đích góp phần thành công sự kiện:

4h30′: Công tác chuẩn bị cho Lễ xuất phát được tiến hành khẩn trương, mỗi thành viên đều bày tỏ niềm hứng khởi trước giờ xuất phát.

Với 28 xe, cùng khoảng 120 thành viên tham dự, “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường” lần thứ 9 tiếp tục là sự kiện được tổ chức quy mô mang thương hiệu: Bảo vệ Rừng và Môi trường – Vì sự sống của con người và thiên nhiên.

Đúng 5h20′: Tại đường Kha Vạn Cân, TP. Thủ Đức, Đoàn thực hiện Lễ xuất phát và phổ biến lịch trình, nội dung tổ chức và quán triệt thành viên tham gia phải nghiêm túc thực hiện luật giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, giữ vệ sinh môi trường, có ý thức trong việc phòng chống dịch covid 19 tại địa phương nơi tổ chức và quản lý chặt chẽ của Ban tổ chức. Ông Đặng Đình Thiện – Trưởng BTC chúc Đoàn có một hành trình vui vẻ, an toàn, ý nghĩa, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp với địa phương.

6h30′: Thời tiết không mưa, bầu trời trong vắt, ánh nắng chan hòa đem đến tâm thế thoải mái và hứng khởi với các thành viên Đoàn trên hành trình về với xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Trong ảnh: Đoàn trải bánh trên cung đường tuyệt đẹp của TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Trong những năm qua, thành phố Thuận An luôn là một trong những địa phương đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Bình Dương. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thị xã luôn ở mức cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 143,88 triệu đồng/người/năm. Lĩnh vực kinh tế chuyển biến tích cực theo cơ cấu công nghiệp, dịch vụ- thương mại, nông nghiệp; năm 2018, tỷ lệ công nghiệp — xây dựng chiếm 79,48%,thương mại – dịch vụ — du lịch chiếm 20,44% và nông lâm nghiệp chiếm 0,08%.

8h00′: Tiếp tục cung đường tại tỉnh Bình Dương, Đoàn đang di chuyển trên địa phận của Thị xã Tân Uyên – Một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế xã hội nổi bật trong những năm qua.

Theo đó, TX. Tân Uyên đã và đang tập trung thực hiện công tác quy hoạch, hình thành bộ khung phát triển đô thị để quản lý. Đồng thời, Chương trình phát triển đô thị Tân Uyên được xây dựng theo đúng Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016-2020 và định hướng theo các quy hoạch của tỉnh. Đây là cơ sở để TX.Tân Uyên triển khai lập đề án nâng loại đô thị, có kế hoạch đầu tư và thu hút vốn từ nhiều nguồn lực, thay đổi diện mạo đô thị thị xã. Trong giai đoạn 2021-2025, TX. Tân Uyên phấn đấu trở thành “Đô thị xanh – Thông minh”.

9h45′: Đoàn xe có mặt tại Thành phố Đồng Xoài. Đây là Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của tỉnh Bình Phước, có vị trí thuận lợi, nằm trên giao lộ giữa Quốc lộ 14 và Tỉnh lộ 741, nối liền với các tỉnh, thành như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… Hiện nay, toàn thành phố có hơn 20 dân tộc cùng sinh sống.

Thành phố Đồng Xoài cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100 km về phía Bắc.

Theo chuyên gia, “Thủ phủ công nghiệp” miền Nam trong tương lai sẽ là Bình Phước. Nơi được các nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn bởi lợi thế vị trí kết nối liên khu vực, hạ tầng hoàn thiện, bên cạnh chính sách khuyến khích đầu tư. Bình Phước cũng nằm trong vùng kinh tế đầu tàu của cả nước, có vai trò quan trọng trong giao thương, kinh tế, văn hóa xã hội… là cầu nối với các khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Tây Nguyên.

13h00′: Đất trời bao la mang hơi thở Tây Nguyên đại ngàn đang dần len lỏi khi Đoàn đến với địa danh đầu tiên của tỉnh Đắk Nông mang tên Đắk R’lấp.

Đắk R’lấp là huyện nằm phía Nam của tỉnh Đắk Nông, trung tâm huyện cách TP. Gia Nghĩa 25km về phía Tây theo hướng quốc lộ 14; là cửa ngõ của Tây Nguyên nối với Thành phố Hồ Chí Minh theo quốc lộ 14, nơi tiếp giáp giữa Tây Nguyên và Nam Bộ. Huyện Đắk R’lấp phía Bắc giáp huyện Tuy Đức; phía Tây giáp tỉnh Bình Phước; phía Đông giáp TP. Gia Nghĩa; phía Nam giáp tỉnh Lâm Đồng. Đắk R’lấp là cửa ngõ thuận lợi cho việc khai thác các tiềm năng kinh tế, xã hội của tỉnh Đắk Nông. Thế mạnh của huyện là đất đỏ bazan, rừng và khoáng sản dưới lòng đất (như vàng sa khoáng, đá saphir và chủ yếu là các mỏ bôxít lộ thiên, với trữ lượng lớn ở Nhân Cơ, Nhân Đạo, Đăk Wer, Nghĩa Thắng,…).

15h00′: Đoàn đã đặt chân đến Trường PTDTBT – Tiểu học Vừ A Dính, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông trong sự chào đón hân hoan, phấn khởi của chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo cùng hơn 1.000 em học sinh.

15h05′: Những tiết mục văn nghệ đầy màu sắc và văn hóa Tây Nguyên hùng vĩ, tươi đẹp được các thầy cô giáo cùng các em học sinh dàn dựng công phu, thể hiện tấm lòng hiếu khách khi đoàn về thăm trường, thăm địa phương.

Tham dự chương trình có bà Hà Thị Hạnh, UVBTV, Trưởng Ban dân vận tỉnh Đắk Nông; ông Đoàn Văn Phương, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong; Đảng ủy, HĐND – UBND xã Đắk Som; Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên GAIA; Hội Doanh nhân trẻ TX Phú Mỹ, và các doanh nghiệp, doanh nhân đến từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hà Nội…; Phóng viên báo đài tỉnh Đắk Nông tham dự đưa tin cùng đông đảo thầy cô giáo và các em học sinh Trường PTDTBT – Tiểu học Vừ A Dính.

15h30′: Phát biểu khai mạc sự kiện, Nhà báo Đặng Đình Thiện – Trưởng Ban tổ chức khẳng định: “Sự kiện là hoạt động mang ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc có sức lan tỏa lớn nhằm tích cực tuyên truyền hưởng ứng lời kêu gọi “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” theo thông điệp của Chính phủ đưa ra tại Nghị quyết 35/CP; Phong trào “Chống rác thải nhựa” do Thủ tướng Chính phủ phát động; Biểu dương những doanh nghiệp có sản phẩm tốt thân thiện với môi trường; Gắn bó, kết nối doanh nghiệp thông qua các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ rừng và môi trường, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Nhà báo Đặng Đình Thiện – Trưởng Ban tổ chức sự kiện.

15h45′: Đại diện lãnh đạo các Phòng chuyên môn huyện Đắk Glong, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đăk Som tuyên truyền và phổ biến đến các em học sinh và nhân dân địa phương những thông điệp ý nghĩa về tầm quan trọng của công cuộc bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn thể cộng đồng, xã hội.

Ông Lê Xuân Sơn – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk GLong (tỉnh Đắk Nông) tuyên truyền đến các em học sinh Trường PTDTBT – Tiểu học Vừ A Dính nâng cao ý thức về bảo vệ rừng và môi trường, đồng thời tích cực hưởng ứng chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Ông Phạm Đức Anh – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk GLong truyền tải đến các em học sinh thông điệp về bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường, góp phần gìn giữ cho hành tinh xanh.
Ông Bùi Ngọc Tân – Chủ tịch UBND xã Đắk Som phát biểu tại Lễ phát động.
Đại diện Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên GAIA tổ chức giao lưu và trò chơi giáo dục bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên với sự hưởng ứng sôi nổi từ các em học sinh.

16h30′: Nhân dịp này, các Doanh nghiệp, Doanh nhân, Nhà hảo tâm đã trao 60 suất học bổng trị giá 30 triệu đồng tiền mặt, 2.000 tập vở, 250 hộp chì màu, 2.000 hộp sữa tươi Vinamilk, 100 balo và sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 cho các em học sinh Trường PTDTBT – Tiểu học Vừ A Dính đây là những món quà nhỏ bé nhưng mang nhiều tình cảm, nhiều cảm xúc của các thành viên đoàn sự kiện vượt hàng ngàn km trên nhiều tỉnh thành xa xôi để được đặt chân đến mái trường thân yêu nơi các em đang cố gắng phấn đấu rèn luyện học tập, vui chơi và hy vọng toàn thể các em sẽ đạt được những ước mơ, hoài bão của mình để có tương lai xán lạn, là chủ nhân tương lai của đất nước…!.

17h00′: Thay mặt Nhà trường thầy Vũ Tiến Tiệp – Hiệu trưởng Trường PTDTBT – Tiểu học Vừ A Dính phát biểu tri ân Cơ quan báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường, Hội doanh nhân, doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành của tỉnh Đắk Nông, huyện Đắk Glong đã quan tâm và dành cho thầy cô cũng như các em học sinh của nhà trường những tình cảm và phần quà ý nghĩa.

Thầy Vũ Tiến Tiệp – Hiệu trưởng trường PTDTBT – Tiểu học Vừ A Dính.
Ban tổ chức cùng các thành viên, các vị đại biểu, các doanh nghiệp, doanh nhân chụp hình lưu niệm tại lễ phát động.

19h00′: Chương trình Gala Dinner – Giao lưu Báo chí và Doanh nghiệp với chủ đề: “Âm vang Cao nguyên M’Nông – Lửa trại Doanh nhân – Nối vòng tay lớn” được tổ chức tại Khu du lịch Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông).

Ông Đặng Đình Thiện – Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc đêm Gala Dinner “Âm vang cao nguyên M’Nông”.

Tại đêm Gala Dinner, ông Đoàn Văn Phương – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong nhấn mạnh: “Để đạt được mục tiêu huyện Đắk Glong đã đặt ra là đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần tăng tỷ trọng dịch vụ, tạo đông lực thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa với môi trường, trong thời gian tới địa phương rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan thông tấn báo chí nhằm quảng bá tiềm năng du lịch của huyện, qua đó thu hút sự quan tâm, đầu tư của nhiều doanh nghiệp. Về phía địa phương sẽ tạo mọi điều kiện về hành lang pháp lý cũng như nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để đồng hành cùng các doanh nghiệp trong thời gian tới”.

Ông Đoàn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong phát biểu tại đêm Gala Dinner “Âm vang cao nguyên M’Nông”.

Thay mặt cấp ủy, chính quyền địa phương ông Đoàn Văn Phương bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới cơ quan báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường và các doanh nghiệp, thông qua sự kiện này sẽ lan tỏa giúp nâng cao ý thức của cộng đồng, doanh nghiệp, doanh nhân và nhân dân địa phương trong hoạt động bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, bảo vệ sinh thái để phát triển bền vững.

22h00′: Trải qua một ngày với hàng loạt hoạt động thiết thực và ý nghĩa, sự kiện chính thức khép lại với tiết mục “Lửa trại Doanh nhân – Nối vòng tay lớn”. Đây là điểm nhấn ấn tượng giúp các doanh nghiệp, doanh nhân đoàn kết, tình cảm chan chứa, tạo cơ hội hiểu biết giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp – doanh nghiệp với các ban ngành địa phương, mở ra triển vọng hợp tác giao thương và phát triển kinh tế trong tương lai. Đi cùng với đó là tình cảm chân tình mà mỗi cá nhân đoàn đã truyền cho nhau ngọn lửa của nhiệt huyết và thành công nơi tình đất, tình người của núi rừng Tây Nguyên nói chung và con người Đắk Glong nói riêng.

Xem tiếp Tổng kết sự kiện ở bài sau…

Phòng Thư ký biên tập