Trực Tết ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Vì tình yêu với rừng

BVR&MT – Mặc dù đã quen với nhiệm vụ trực Tết giữa rừng, nhưng trong sâu thẳm mỗi cán bộ, nhân viên đang làm nhiệm vụ bảo vệ rừng vẫn không nguôi nỗi nhớ nhà, nhớ vợ con, nhớ những ngày Tết sum vầy, ấm áp bên gia đình. Vì nhiệm vụ cao cả, họ đã gác lại tình cảm riêng.

Ngày Tết, vẫn đảm bảo công tác tuần tra kiểm soát. Ảnh: XUÂN HUY

Tết đến, Xuân về, thời điểm mọi người được tận hưởng niềm vui đoàn tụ bên gia đình. Nhưng với những cán bộ, nhân viên ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh lại là ngày đêm túc trực để giữ sự bình yên cho những cánh rừng; bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá. Bởi, bằng kinh nghiệm của mình họ hiểu, những ngày nghỉ Tết, lực lượng kiểm lâm mỏng… thường là cơ hội để những lâm tặc ra tay.

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh nằm trong vùng lõi thuộc Khu sinh quyển Kon Hà Nừng, là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng nhất của Việt Nam, với diện tích gần 42.000ha, nằm trên địa bàn 3 huyện Mang Yang, Đắk Đoa và Kbang của tỉnh Gia Lai.

Đây là cánh rừng nguyên sinh sở hữu nhiều loài gỗ quý hiếm và là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật đặc hữu. Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh còn là địa điểm tiềm năng cho nghiên cứu khoa học và du lịch sinh thái.

Để bảo vệ nguồn tài nguyên này, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã xây dựng 9 trạm bảo vệ rừng, với hơn 60 nhân viên chuyên trách và 29 nhóm hộ vùng đệm (thuộc 17 cộng đồng thôn, làng) nhận giao khoán bảo vệ rừng. Lực lượng này đóng vai trò nòng cốt trong tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng như khai thác trái phép, đốt rừng, săn bắn, lấn chiếm đất rừng… Đây là công việc vô cùng vất vả, nguy hiểm và đòi hỏi sự hy sinh cao.

Hơn 10 năm gắn bó với nhiệm vụ bảo vệ rừng, anh Ngô Đức Công, nhân viên Trạm bảo vệ rừng số 1, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho biết: Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi người đều được quây quần bên gia đình, đi sắm Tết thì chúng tôi vẫn phải bám rừng. Mặc dù rất nhớ nhà và háo hức được về sum họp cùng gia đình trong những ngày Tết, nhưng vì nhiệm vụ, chúng tôi phải nén lại để bảo vệ rừng. Quan trọng là chúng tôi luôn nhận được sự động viên của đơn vị và nhất là gia đình, vợ con để hoàn thành tốt công việc được giao.

Bữa cơm vội giữa rừng. Ảnh: XUÂN HUY

Anh Nguyễn Văn Hoàn (Trạm phó Trạm bảo vệ rừng số 1, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) cho biết, Trạm bảo vệ số 1 quản lý 3 tiểu khu với diện tích lên đến gần 2.000ha. Vì vậy, anh em rất vất vả mỗi khi đi tuần tra, kiểm tra địa bàn. Đêm đến, các tổ bảo vệ rừng phải ở trong những chiếc lán tạm, chịu đựng cái rét của những ngày đầu Xuân. Để tránh muỗi đốt và cái rét của rừng đêm, anh em phải dùng bếp dã chiến để nấu ăn, sưởi ấm và đuổi muỗi. Công việc bảo vệ rừng luôn phải trực chốt 24/24 giờ, không kể ngày đêm, không kể tết hay ngày thường.

Cũng theo anh Hoàn, mỗi chuyến đi tuần tra, lực lượng bảo vệ rừng phải di chuyển hàng chục cây số đường rừng, vượt qua những con dốc dựng đứng, những cánh rừng sâu thẳm, nơi có nhiều hiểm nguy rình rập. Họ luôn phải đối mặt với những rủi ro, nguy cơ từ thiên nhiên và con người.

Mặc dù đã quen với nhiệm vụ trực Tết giữa rừng, nhưng trong sâu thẳm mỗi người bảo vệ rừng, đâu đó vẫn lắng đọng những nỗi nhớ nhà, nhớ vợ con, nhớ những ngày Tết sum vầy, ấm áp bên gia đình. Họ ước ao có được thời gian để sum họp; để sắm sửa, trang hoàng nhà cửa, thăm hỏi bạn bè, người thân… nhưng vì nhiệm vụ cao cả, họ đã phải gác lại tình cảm riêng…

Tết đơn sơ giữa rừng… Ảnh: XUÂN HUY

Để động viên những người giữ rừng, ông Lê Văn Vinh, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho biết: Đơn vị đã cắt cử, phân công đồng thời chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm soát, không để các đối tượng lợi dụng những ngày Tết xâm hại rừng. Kế hoạch trực chốt đã được xây dựng sớm, đảm bảo quân số, an toàn cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, đơn vị luôn động viên, tạo điều kiện tổ chức cho lực lượng bảo vệ rừng có được một cái Tết ấm cúng, vui vẻ bên đồng đội.

Cùng với trách nhiệm công việc, sự hy sinh của những người làm nhiệm vụ bảo vệ rừng chỉ có thể là tình yêu mà họ dành cho những cánh rừng nguyên sinh ở Tây Nguyên.