Triệu phú nhà nông nơi biên cương

BVR&MT – Ở xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên), ông Sùng Phì Sinh (dân tộc Hà Nhì) là một trong những tấm gương làm giàu từ chăn nuôi đại gia súc. Với nỗ lực vươn lên và sự cần cù, chịu khó của mình, nhiều năm nay, ông Sùng Phì Sinh đã trở thành “tỷ phú” nhà nông ngay trên mảnh đất biên cương còn nhiều gian khó này.

Ông Sùng Phì Sinh chăm sóc đàn bò của gia đình.

Ðến bản Tả Khố Khừ, xã Sín Thầu, vào một chiều nắng tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước cơ ngơi khang trang, rộng rãi của gia đình ông Sùng Phì Sinh. Căn nhà hai tầng to đẹp và đầy đủ tiện nghi với nhiều loại máy móc phục vụ sinh hoạt và sản xuất như: máy xay xát, máy làm đất nông nghiệp, máy tuốt lúa… Nhớ lại quãng thời gian khó khăn trước đây, ông Sinh chia sẻ: “Cách đây 30 năm, cuộc sống gia đình tôi rất nghèo khổ. Tài sản quý nhất lúc bấy giờ chỉ là căn nhà đắp đất tạm bợ đủ che nắng chứ mưa xuống thì trong nhà dột như ngoài sân. Năm đứa con nhỏ nheo nhóc, thiếu ăn, thiếu mặc. Không thể để vợ con đói khổ mãi được, tôi đã suy nghĩ nhiều đêm và quyết tâm đầu tư nuôi trâu, bò. Bàn bạc, tính toán và gom hết gia sản, đi vay mượn thêm anh em họ hàng, tôi mua được năm con trâu và bò về nuôi. May mắn lứa nuôi đầu thuận lợi, trâu, bò lớn nhanh, không bị bệnh cho nên sau bốn năm, tôi bán lấy tiền mua thêm gần chục con về nuôi tiếp”.

Ông Sinh đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để làm chuồng, trại nuôi nhốt và mua cỏ giống về trồng làm thức ăn cho trâu, bò. Được chăm sóc cẩn thận, được ăn cỏ tươi bốn mùa, đàn gia súc của gia đình ông Sinh ngày càng phát triển. Trò chuyện thêm với ông Sinh, chúng tôi mới biết, kinh nghiệm chăn nuôi gia súc là do bản thân ông tự đúc kết chứ Ông không được học từ sách báo vì ông Sinh không biết chữ phổ thông. Ông Sinh cho biết: “Mỗi ngày tôi đều thả trâu, bò cho chúng tự kiếm ăn. Cứ hai ngày tôi cho chúng ăn muối một lần để tăng sức đề kháng. Vào mùa đông, tôi cho trâu, bò ăn thêm cỏ khô, làm chuồng trại kiên cố, mái che chắn để tránh rét. Chỉ thế thôi mà chúng lớn nhanh và tăng đàn cũng nhanh”.

Tiếng lành đồn xa, nhiều thương lái khắp nơi biết ông Sinh có đàn gia súc chất lượng tốt đã tìm đến tận nơi mua con giống; mua trâu, bò lấy thịt. Lợi nhuận từ việc bán trâu, bò đem về cho gia đình ông Sinh từ 400 đến 600 triệu đồng/năm. Với giá bán trên thị trường hiện nay, ông Sinh nhẩm tính đàn gia súc hơn 100 con của gia đình trị giá hơn hai tỷ đồng.

Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ông Sinh còn là người tích cực tham gia các phong trào giữ gìn đường biên cột mốc. Năm 2015, ông vinh dự là một trong những nông dân tiêu biểu của tỉnh Ðiện Biên được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Tấm gương của ông Sùng Phì Sinh là câu chuyện truyền động lực, sức mạnh cho các thế hệ người Hà Nhì tiếp tục bám đất, bám rừng, chịu khó lao động sản xuất.