Triển lãm sắp đặt “Xả rác ít thôi” thu hút đông đảo giới trẻ

BVR&MT – Đây là sự kiện được tổ chức bởi trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace, văn phòng hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và vùng Île-de-France, PRX-Vietnam và Cơ quan phát triển Pháp – AFD. 

Không gian triển lãm “Xả rác ít thôi”.

Triển lãm được thực hiện nhằm mục đích nhấn mạnh tính cấp thiết của việc giảm lượng rác thải và tôn vinh hành động của mỗi cá nhân và tập thể, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân, cung cấp cho người xem những thông tin liên quan đến tác hại của rác thải đối với môi trường và sức khỏe của con người.

Thông qua triển lãm, ban tổ chức muốn truyền tải đến người dân thủ đô những thông điệp về bảo vệ môi trường đó là: “Từ những hành động đơn giản hàng ngày, chúng ta có thể chung tay xây dựng cuộc sống lành mạnh hơn”.

Mô hình phân hủy, xử lý rác thải.

Không dừng lại ở đó, triển lãm đã mang đến một nhãn quan mới về phương thức sản xuất và tiêu dùng của mỗi người thông qua nghệ thuật sắp đặt, kích thích giác quan và đầy tính sáng tạo. Những vật liệu nhựa đã qua sử dụng như ống hút, nylon, chai nước, đồ gia dụng… được ráp nối khéo léo thành tác phẩm kích cỡ lớn hé lộ số lượng rác thải khổng lồ. “Xả rác ít thôi!” được thiết kế theo mô hình lưu động để thông điệp của triển lãm được truyền tải đến đông đảo khán giả, chính những điều này đã tạo nên sức hút cho giới trẻ.

Triển lãm thu hút được đông đảo giới trẻ tham quan.

Theo anh Nguyễn Bảo – nhân viên tại trung tâm văn hóa Pháp cho hay: “Mỗi ngày, tại đây có rất nhiều khách vào tham quan. Không chỉ khách trong nước mà còn có rất nhiều khách du lịch nước ngoài. Bên cạnh đó, triển lãm cũng thu hút được đông đảo các bạn trẻ tham quan. Họ thích thú với cách thiết kế, chụp hình và họ quan tâm những thông điệp mà triển lãm muốn truyền tải”.

Chị Thùy Trang – sinh viên trường Học viện Ngân hàng cũng hào hứng với buổi triển lãm: “Tôi khá bất ngờ khi đến đây. Cách thiết kế triển lãm rất độc đáo. Cách sắp đặt khích thích được giác quan của người xem. Các loại rác thải thật sự nhiều và tôi nghĩ tổ chức các buổi triển lãm hay các hoạt động thực tế như thế này có khả năng đánh vào ý thức của người dân hơn, để chúng ta cùng nhau hành động vì mội môi trường sạch đẹp”.

Các bạn trẻ hào hứng và tò mò trước thiết kế độc lạ của triển lãm.

Theo thống kê 2017 của Tổng cục Dân số – kế hoạch hóa gia đình – Bộ Y tế, người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày. Với con số đó Việt Nam nằm trong top 5 thế giới về số lượng rác thải nhựa ra đại dương với 1,8 triệu tấn mỗi năm. Con số đó vẫn không ngừng gia tăng qua mỗi năm gây nên những ảnh hưởng tai hại đến môi trường và sức khỏe người dân.

Triển lãm kéo dài từ ngày 15/7 – 31/8, tại sảnh Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền (Hà Nội) được xây dựng trong khuôn khổ dự án Chất lượng thành phố – Chất lượng cuộc sống (QV2). Dự án này được văn phòng hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và vùng Île-de-France, PRX-Vietnam thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển Pháp – AFD.

Hà Linh