Triển lãm “Rừng ma” – sự đối lập giữa sự sống và cái chết

BVR&MT – Triển lãm đặc biệt mang tên “Rừng ma” của nghệ sĩ kiêm nhà thiết kế kiến trúc Maya Lin vừa ra mắt công chúng tại thành phố New York, Mỹ với kỳ vọng nâng cao nhận thức của cộng đồng về về biến đổi khí hậu và tác động của nó tới các vụ cháy rừng.

Triển lãm “Rừng ma” diễn ra tại công viên quảng trường Madison, quận Manhattan. Đến với triển lãm, công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng 49 cây tuyết tùng trắng, còn được gọi là cây thông Noel xác xơ, cằn cỗi được trồng xen kẽ giữa những cây xanh tốt ở công viên.

Thể hiện sự đối lập giữa một bên là “sự sống” và một bên là cái chết, nghệ sĩ kiêm nhà thiết kế kiến trúc Maya Lin cho biết, bà mong muốn triển lãm sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân về biến đổi khí hậu và tác động của nó tới các vụ cháy rừng. Theo nghệ sĩ Maya Lin, chỉ khi nhận thức rõ về tình trạng biến đổi khí hậu, con người mới có thể đóng góp tích cực vào việc bảo vệ “hành tinh xanh”.

“Chúng ta không chỉ tập trung vào việc nâng cao nhận thức của mọi người về tác động khốc liệt của biến đổi khí hậu mà chúng ta phải cho người xem thấy rõ những giải pháp lấy thiên nhiên làm trung tâm như cải cách nông nghiệp, cải cách lâm nghiệp đã và đang góp phần giảm lượng phát thải như thế nào, bảo vệ và phục hồi đa dạng sinh học như thế nào. Như một số chuyên gia đã nói, đến năm 2100, chúng ta đang trên lộ trình mất đi 50% số loài trên Trái đất”.

Số cây thông này được thu lượm từ hệ thống sinh thái duyên hải Đại Tây Dương, nằm cách thành phố New York khoảng 160km về phía Nam và từng phải trải qua những đợt cháy rừng nghiêm trọng trước đây. Có những cây có tuổi đời lên đến 80 năm. Triển lãm “Rừng ma” sẽ diễn ra từ nay cho đến ngày 14/11 tới, dự kiến sẽ thu hút hàng nghìn người tới tham quan.

Nghệ sĩ Maya Lin là người ủng hộ môi trường. Vào năm 2009, để nêu bật nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài động thực vật trên thế giới, bà đã sử dụng các tác phẩm nghệ thuật để cổ vũ cho hoạt động bảo vệ môi trường trong dự án đa phương tiện mang tên “Những gì đang thất lạc”./