Triển khai hệ thống theo dõi diễn biến rừng bằng máy tính bảng

BVR&MT – Ngày 16/3, Dự án Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên Bền vững của JICA phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức hội thảo quốc gia về “Hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng” nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tiến tới nhân rộng trên phạm vi cả nước.

Rừng thông ven đường Hồ Chí Minh tại Đắk Nông bị đốn hạ. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Ông Nguyễn Quốc Trị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, cho biết phương pháp theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng và ứng dụng Android là một phương pháp cải tiến, hiện đại, hiệu quả về chi phí, tiết kiệm thời gian và dễ sử dụng hơn nhiều so với việc sử dụng biểu mẫu trên giấy in như cách truyền thống.

Phương pháp này nhằm nâng cấp hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng hiện tại của lực lượng kiểm lâm và đã triển khai tại 40/60 tỉnh, thành phố. Dự kiến, đến cuối tháng Ba, hệ thống sẽ hoàn thiện và triển khai tại 60/60 tỉnh, thành phố.

Thông qua các thiết bị hỗ trợ gồm máy tính bảng, hệ thống máy chủ…, khi có bất kỳ tác động nào vào rừng (phá rừng, cháy rừng, xâm lấn đất lâm nghiệp…) thì chủ rừng và cơ quan chức năng không phải sử dụng phương pháp đo thủ công như trước mà xác định tọa độ để kiểm đếm thiệt hại. Phương pháp này vừa đảm bảo tính kịp thời, chính xác, vừa an toàn, tiết kiệm.

Ông Suzuki Kei – tư vấn dự án Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững (SNRM), cho biết sử dụng hệ thống này thông qua máy tính bảng sẽ dễ dàng định vị với các bản đồ nền dạng số; đo đếm chính xác diện tích biến động rừng bằng chức năng GPS; thu thập bằng chứng thực địa với ảnh có thuộc tính địa lý. Bên cạnh đó, hệ thống giúp giảm thiểu thất thoát và lỗi dữ liệu với phiếu thực địa dạng số có cấu trúc; không cần nhập lại số liệu vào máy tính để bàn do số liệu được chuyển thẳng lên máy chủ; tiết kiệm thời gian và chi phí do không cần dùng bản đồ giấy, máy GPS, phiếu khảo sát dạng giấy…

Phần mềm FRMS Mobile tích hợp trên máy tính bảng cho phép người dùng điều tra, thu thập thông tin hiện trường cung cấp dữ liệu đầu vào cho hệ thống Theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp (FRMS) trên cơ sở dữ liệu nền kiểm kê rừng toàn quốc. Phần mềm này được ban hành sử dụng theo Quyết định số 589/QĐ-BNN-TCLN ngày 29/2/2016, cho phép người đưa dữ liệu ảnh vệ tinh, bản đồ, được thiết kế trên các phần mềm bản đồ như Mapinfo, Arcgis, Qgis vào máy tính bảng để sử dụng.

FRMS mobile còn hỗ trợ các chức năng định vị GPS, chụp ảnh có tọa độ hướng chụp, xoay bản đồ về đúng hướng Bắc, khảo sát dạng vùng, khảo sát dạng tuyến… Ngoài ra, FRMS được tích hợp thông qua phần mềm QGIS là phần mềm mã nguồn mở, có thể sử dụng để đọc dữ liệu chuyển dữ liệu dạng (.Tab) sang dữ liệu dạng (.Shp) phục vụ biên tập bản đồ.