Tri ân, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu “Vì nước quên...

Tri ân, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

BVR&MT – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, toàn lực lượng CAND sẽ tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, biến nhận thức thành hành động thiết thực, cụ thể, thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công…

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), sáng 26/7, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trong Công an nhân dân giai đoạn 2017-2022. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có hơn 460 đại biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng thời kỳ kháng chiến, thương binh, thân nhân liệt sỹ, cán bộ hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và đại diện tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa trong CAND…, đại diện gần 6000 thương binh và thân nhân của hơn 14.800 liệt sĩ trong lực lượng CAND qua các thời kỳ và các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa trong toàn lực lượng CAND.

Không tiếc máu xương, anh dũng hy sinh cho đất nước được bình yên

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh, dân tộc ta đã trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, trải qua những cuộc kháng chiến trường kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, thực hiện sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng và sự nghiệp vẻ vang đó, đã có biết bao thế hệ người Việt Nam ưu tú anh dũng hy sinh, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ đã cống hiến một phần xương máu của mình để đất nước được bình yên, nhân dân được hạnh phúc. Từ năm 1975 đến nay, lực lượng CAND có 1.061 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh được công nhận liệt sĩ và 2.021 đồng chí bị thương khi thi hành nhiệm vụ được công nhận là thương binh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an cùng đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: CA.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định, hội nghị hôm nay nhằm tôn vinh các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tiêu biểu và tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn, đáp nghĩa trong lực lượng CAND, cũng là dịp để lực lượng CAND tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, những cán bộ, chiến sĩ CAND đã cống hiến một phần xương máu, tuổi thanh xuân, công sức, trí tuệ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, qua hội nghị này để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ trong CAND, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng biết ơn thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng; nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, làm tốt hơn nữa công tác giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nâng cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, coi đây là trách nhiệm, đạo lý của mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND.

Tích cực điều tra, làm rõ những sai phạm trong quá trình thực hiện chính sách người có công với cách mạng

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi tới các cán bộ Công an lão thành, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn, đáp nghĩa cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Chủ tịch nước nêu rõ, tinh thần bất diệt, tấm gương sáng ngời của những người con đã cống hiến cuộc đời mình cho Tổ quốc sẽ sống mãi với non sông Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta sẽ đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, người có công với nước, các chiến sĩ đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Chủ tịch nước đánh giá cao Bộ Công an đã có nhiều việc làm thiết thực, nghĩa cử cao đẹp, dành nguồn nhân lực, kinh phí lớn để xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, trợ cấp khó khăn và tạo điều kiện cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng. Bộ Công an là một trong những ngành dẫn đầu phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” trong toàn quốc.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: CA.

Chủ tịch nước bày tỏ trân trọng những cố gắng lớn lao của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng trong lực lượng Công an nhân dân, đã chia sẻ với những khó khăn chung của đất nước.

“Các đồng chí thực sự là những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương những tấm gương tiêu biểu, những đóng góp rất có ý nghĩa của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng của lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhiệt liệt biểu dương những tấm gương tập thể, cá nhân Công an các đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Nhấn mạnh đạo lý truyền thống tốt đẹp nghìn đời của dân tộc Việt Nam, “Uống nước nhớ nguồn”; “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Chủ tịch nước mong muốn, toàn lực lượng Công an nhân dân sẽ tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng; biến nhận thức thành hành động thiết thực, cụ thể, thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, nâng cao hiệu quả và đưa các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” trở thành hoạt động thường xuyên của lực lượng Công an nhân dân, coi là trách nhiệm, tình cảm, mệnh lệnh từ trái tim.

Cùng với đó, tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc cung cấp, xác minh thông tin phục vụ xác nhận, công nhận người có công với cách mạng, xác định danh tính liệt sĩ và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, cũng như công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ, đồng thời tích cực phát hiện, điều tra, làm rõ những sai phạm, vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện chính sách người có công với cách mạng để bảo vệ quyền lợi của người có công, đảm bảo ý nghĩa, hiệu quả của chính sách đền ơn đáp nghĩa, góp phần tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, quan tâm hơn nữa công tác giáo dục, đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm đối với người có công và con em các gia đình thương binh, liệt sĩ; giúp đỡ thiết thực, có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất và tinh thần, trước hết là đối với những gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, người có công đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình người có công vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng trước đây, phấn đấu để các gia đình có công với cách mạng đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân tại hội nghị. Ảnh: CA.

Bên cạnh đó, cần kịp thời phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều thành tích đóng góp trong các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”.

Ghi nhận thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trong CAND giai đoạn 2017 – 2022, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã quyết định tặng Bằng khen cho 71 tập thể, 102 cá nhân.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Bằng khen tặng đại diện 10 tập thể và 10 cá nhân.