Trên 300 tổ quân y cơ động tiếp tục lên đường vào Nam chống dịch

BVR&MT – Lực lượng của Học viện Quân y tăng cường tại phía Nam triển khai thành khoảng 450 tổ quân y cơ động, phối hợp hoạt động với các trạm y tế xã, phường, thực hiện cùng ăn, cùng ở với nhân dân.

Học viên Học viện Quân y trước khi lên đường vào Nam làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sáng 23/8, tại Hà Nội, Học viện Quân y tiếp tục tổ chức Lễ xuất quân tăng cường lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam.

Đoàn công tác lần này gồm 1.096 cán bộ, học viên, được chia thành 341 tổ quân y cơ động; trong đó có 264 bác sỹ, 73 cán bộ điều dưỡng, 759 học viên đại học.

Theo Đại tá Chu Đức Thành, Chánh Văn phòng Học viện Quân y, trước đó, ngày 21/8, Học viện Quân y cũng đã điều động 295 cán bộ, học viên, chia thành trên 100 tổ quân y lên đường hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lần này Học viện Quân y tiếp tục xuất quân tăng cường lực lượng cho phía Nam với tinh thần “tất cả vì miền Nam ruột thịt.”

Dưới sự chỉ đạo, điều phối của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch phía Nam, Đoàn công tác có nhiệm vụ tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng vaccine; chăm sóc sức khỏe ban đầu và điều trị các bệnh thông thường; quản lý, chăm sóc cho các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại gia đình; phối hợp vận chuyển chuyển tuyến khi có yêu cầu và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác.

Phát biểu giao nhiệm vụ, Trung tướng, Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y khẳng định, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự chỉ đạo của Chính phủ, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y luôn xác định chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình.

Đến nay, tổng quân số Học viện đã tăng cường 1.391 đồng chí, trong đó có 1 phó giáo sư, tiến sỹ; 4 tiến sỹ, 25 bác sỹ chuyên khoa cấp 2, 79 bác sỹ chuyên khoa cấp 1; 38 thạc sỹ, 25 bác sỹ, 68 bác sỹ nội trú và 140 học viên sau đại học của các chuyên ngành; 72 điều dưỡng, 939 học viên quân y từ năm thứ ba đến thứ sáu.

Toàn bộ lực lượng này đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên đường, được tập huấn kiến thức chuyên môn liên quan công tác phòng, chống dịch.

Theo Trung tướng Đỗ Quyết, lực lượng của Học viện Quân y tăng cường tại phía Nam đã và sẽ triển khai thành khoảng 450 tổ quân y cơ động, phối hợp hoạt động với các trạm y tế xã, phường để thực hiện các nhiệm vụ theo phân công, thực hiện cùng ăn, cùng ở với nhân dân.

Mỗi tổ sẽ được trang bị túi y tá, bộ huyết áp kế, ống nghe, nhiệt kế hồng ngoại, máy đo nồng độ oxy và 1 thùng hàng thiết yếu gồm cơ số thuốc thông thường, khẩu trang N95, quần áo bảo hộ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tùy theo tình hình thực tế, các tổ quân y sẽ được Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần tiếp tục bổ sung trang thiết bị thiết yếu.

Lãnh đạo Học viện Quân y dặn dò, động viên các học viên nữ trước khi lên đường làm nhiệm vụ. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, có nhiều điểm mới so với những đoàn công tác trước đây, Trung tướng Đỗ Quyết yêu cầu các thành viên trong Đoàn công tác lần này chấp hành nghiêm kỷ luật, tuân thủ sự chỉ đạo, điều hành của cấp trên; nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ, hết mực thương yêu, quan tâm, chia sẻ, động viên người bệnh an tâm điều trị.

Đồng thời, giữa các thành viên và các tổ với nhau phải có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, thường xuyên trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm.

“Chúng ta sẽ cùng ăn, cùng ở với người dân, tôi kêu gọi chúng ta hãy cùng chia sẻ, chia sẻ kể cả những đau thương, mất mát của người bệnh, kể cả những ảnh hưởng tâm lý do dịch bệnh của người dân và những khó khăn khác. Hơn bao giờ hết chúng ta phải phát huy phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân, do dân và vì dân,” Trung tướng Đỗ Quyết nhấn mạnh.

Thay mặt Học viện, Trung tướng Đỗ Quyết cũng gửi lời cảm ơn những sự hỗ trợ quý báu, đáng trân trọng từ các tổ chức, cá nhân cho lực lượng quân y để tham gia chống dịch ở miền Nam, trong đó có người dân ở phường Xuân La, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tặng cho Đoàn công tác 10.000 khẩu trang N95, 150kg muối vừng, ruốc thịt.

Số lương thực, thực phẩm trên sẽ được chia về các tổ để sử dụng đồng thời chia sẻ với nhân dân miền Nam.

Thay mặt cho 1.096 cán bộ, nhân viên, học viên của Học viện Quân y lên đường dịp này, Đại tá Lê Hữu Thăng, quyền Hệ trưởng Hệ 4 khẳng định, các thành viên Đoàn công tác sẽ đoàn kết, phát huy tối đa kiến thức, kỹ năng chuyên môn, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đem hết tinh thần và lực lượng, giữ trọn lời thề “Vì nhân dân quên mình,” cùng đồng bào và nhân dân miền Nam chiến thắng đại dịch.

Trong ngày 23/8, các thành viên của Đoàn công tác sẽ chia thành 5 đợt di chuyển ra Sân bay Nội Bài để vào Nam tham gia chống dịch.