Trào lưu dọn rác và những tín hiệu đáng mừng cho môi trường Việt Nam

BVR&MT – Câu chuyện về trào lưu (trends) không còn là một khái niệm quá xa lạ với giới trẻ, đặc biệt là những tín đồ của mạng xã hội. 

Đã có khá nhiều trends được tạo ra đem lại những hiệu ứng được đánh giá là không có nhiều tích cực, thế nhưng, gần đây mạng xã hội facebook đang xuất hiện một trào lưu được cho là những tín hiệu đáng mừng với môi trường Việt Nam – Trào lưu “Challenge For Change” (tạm dịch “Thách thức để thay đổi”).

Bắt đầu từ 2 bức ảnh được một cư dân mạng người Mỹ tên là Byron Roman (Arizona) đăng tải vào ngày 5/3 mô tả một hoạt động về một bãi rác trước và sau khi được dọn đi với nội dung: “Thử thách mới dành cho các bạn teen đang chán đây. Hãy chụp ảnh một khu vực nào đó cần dọn dẹp, sau đó chụp lại khi bạn đã thay đổi nó rồi chia sẻ lên mạng”.

Ngay lập tức, bài viết đã nhận được hàng nghìn lượt hưởng ứng, ủng hộ và chia sẻ. Nhiều tổ chức xã hội cũng đã hưởng ứng câu chuyện này và phát đi lời kêu gọi. Sau thời gian ngắn, trào lưu này trở thành một hiện tượng mạng xã hội trên toàn thế giới, trong đó có các bạn trẻ Việt Nam.

Một nhóm bạn Hà Tĩnh gồm 07 người đã dành một buổi sáng để dọn rác tại bãi biển Thạch Hải (Thạch Hà). Đây đa phần là những rác thải sinh hoạt mà các hộ dân và các quán nhậu quanh đó đổ ra. Hình ảnh nhóm bạn trẻ “post” hình trước và sau khi dọn rác tại bãi biển Thạch Hải đã nhận được cảm tình của nhiều người trên các trang mạng xã hội.

Trên Fanpage của mình, Thành đoàn Hà Nội cũng ngay lập tức đưa ra cuộc thi theo trào lưu này để phát động tinh thần vì môi trường của các bạn trẻ.

Đây là các bức ảnh với trào lưu thách thức dọn rác của các bạn trẻ Đà Nẵng.

Thử thách dọn rác tại Việt Nam được các bạn trẻ ở nhiều lứa tuổi hết lòng hưởng ứng. Điều thú vị là hầu hết các bạn đều cùng nhau dọn rác với tâm thế và tinh thần hào hứng nhất.

Liên tục những bức ảnh “trước – sau” khi dọn rác được tuổi trẻ cả nước đăng tải lên mạng xã hội.

Bàn về trào lưu này, nhiều ý kiến cho rằng nó không tốn nhiều thời gian, công sức, chỉ cần người tham gia thực sự nghiêm túc thực hiện. Đó cũng như một hình thức giải trí và rèn luyện sức khỏe sau những giờ làm việc căng thẳng.

Trào lưu mạng không còn là chuyện quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên nếu trước đây, các trào lưu chỉ mang tính chất giải trí hay tệ hơn là dẫn đến những hậu quả tiêu cực thì “Thách thức dọn rác” lại hướng mọi người đến hành động tốt đẹp vì môi trường sống. Đây thật sự là một trào lưu hữu ích cho cộng đồng, cần được nhân rộng.

Trên thực tế có thể thấy, trào lưu này đang là một tín hiệu đáng mừng cho môi trường Việt Nam trong thời đại công nghiệp 4.0. Khi ý thức được kết hợp với xu hướng đem lại những hiệu quả tốt cho chính môi trường sống thì đó là điều không chỉ những cá nhân mà ngay chính các tổ chức, các đơn vị chuyên trách trong lĩnh vực môi trường cũng cần xây dựng và phát huy thường xuyên.

Thiên Thảo (Nguồn ảnh: Facebook)