Trao giải thưởng Môi trường Việt Nam và giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường

BVR&MT – Tối 31/7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam; Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI.

Trao giải A Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI.

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Đỗ Tiến Sĩ, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các đơn vị và các cá nhân được trao giải thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Giải thưởng Môi trường Việt Nam, là giải thưởng cao quý nhất về môi trường, được tổ chức xét tặng hai năm một lần, nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân, cộng đồng đã có những đóng góp to lớn về công sức, trí tuệ, cho sự nghiệp bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Giải thưởng Môi trường Việt Nam còn là nơi ươm mầm cho những giải pháp chính sách, mô hình sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Qua các kỳ xét tặng, hàng trăm tổ chức, cá nhân và cộng đồng đã được Giải thưởng vinh danh và tiếp tục có những thành tích xuất sắc, đóng góp thường xuyên, liên tục trong sự nghiệp bảo vệ môi trường. Nhiều sáng kiến đạt giải đã được áp dụng vào thực tế góp phần giảm thiểu, cải thiện chất lượng môi trường, thúc đẩy năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững trên mọi phương diện, mọi ngành nghề của đất nước.

Giải thưởng Môi trường Việt Nam đã khẳng định được tầm ảnh hưởng trong đời sống xã hội đất nước và ngày càng thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân là nhà quản lý, nhà khoa học, tầng lớp nhân dân Trung ương đến địa phương, từ thành thị, nông thôn đến miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, với mọi lứa tuổi, thành phần nghề nghiệp.

Giải Báo chí tài nguyên và môi trường cũng định kỳ tổ chức hai năm một lần nhằm vinh danh những phóng viên báo chí có thành tích xuất sắc, luôn sẵn sàng và đồng hành trong các hoạt động thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng góp phần vào sự nghiệp.

Các tác phẩm báo chí dự thi lần này đều mang tính thời sự cao, tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, phản ánh toàn diện, khách quan, trung thực về những vấn đề trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tuyên truyền những mô hình, hình ảnh tích cực trong xã hội về sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học.

Ban tổ chức Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021, đã tiếp nhận tổng số 234 hồ sơ đăng ký tham gia của 158 tổ chức, 72 cá nhân và 4 cộng đồng với sự đa dạng về lứa tuổi. Dựa trên các quy định, tiêu chí Hội đồng và Ban cố vấn xét tặng giải thưởng đã thống nhất và đề xuất 33 tổ chức, cá nhân, cộng đồng (bao gồm: 20 tổ chức, 10 cá nhân, 3 cộng đồng) có đủ các tiêu chí, điều kiện đề nghị Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021.

Ban tổ chức Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI cũng đã nhận được gần 400 tác phẩm của 361 tác giả, nhóm tác giả tham gia ở bốn loại hình báo chí gồm: báo viết, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Dựa trên các tiêu chí, 36 tác phẩm đã chọn và trao giải thưởng. Loại hình có 1 giải A, 3 giải B và 5 giải C; Báo điện tử có 1 giải A, 3 giải B và 5 giải C; phát thanh có 1 giải A, 3 giải B và 5 giải C; Truyền hình: 1 giải A, 3 giải B và 5 giải C. Ban tổ chức cũng trao giải tập thể cho Báo Bắc Giang (có nhiều tác phẩm dự thi nhất).

Báo Nhân Dân đạt hai giải C thể loại Báo in và một giải C thể loại Truyền hình. Hai tác phẩm báo in gồm: tác phẩm “Giải bài toán rác thải sinh hoạt nông thôn” của nhóm tác giả: Vương Trung Tuyến, Nguyễn Đào Phương, Phan Thị Thanh Quý, Đặng Đức Giang, Trần Văn Hảo (Báo Nhân Dân hằng ngày); tác phẩm “Báo động ô nhiễm tiếng ồn” của nhóm tác giải: Phùng Nguyên, Quý Trân, Nguyễn Thị Anh Đào, Thiên Thanh (Nhân Dân hằng tháng). Tác phẩm thể loại Truyền hình là “Hướng tới xử lý chất thải rắn bền vững” nhóm tác giả: Hoàng Anh Đức, Quỳnh Trang, Quốc Hà (Truyền hình Nhân Dân).