Trăn gấm quý hiếm nặng 20 kg được thả về với tự nhiên

BVR&MT – Ngày 21/8, một người dân sống tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đã giao nộp một con trăn gấm nặng khoảng 20kg, dài gần 4m cho cơ quan chức năng để thả về tự nhiên.

Trăn gấm nặng khoảng 20kg được người dân giao nộp cho cơ quan chức năng thả về với tự nhiên.

Theo đó, Hạt Kiểm lâm thành phố Đồng Hới đã phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng tiến hành làm các thủ tục tiếp nhận một cá thể trăn gấm do người dân giao nộp.

Theo cơ quan chức năng, cá thể trăn này nặng khoảng 20kg, dài gần 4m do ông Nguyễn Văn Ngà (SN 1982), trú phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới, bàn giao cho cơ quan chức năng để chăm sóc trước khi thả về tự nhiên.

Trăn gấm hay còn gọi là trăn mắt lưới châu Á (tên khoa học là Python reticulatus) là một loại trăn lớn, thuộc họ trăn (Pythonidae). Trăn gấm có đầu hình tam giác, dài, có màu từ vàng nhạt tới màu nâu, có một sọc đen chạy từ mắt tới khóe miệng, chạy dọc lưng và hai bên cơ thể là những đốm trắng và hoa văn màu vàng nâu được bao quanh bởi các viền đen.

Trăn gấm thuộc nhóm động vật hoang dã IIB, được xếp vào cấp cực kỳ nguy cấp, có tên trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam. Do đó, cấm săn bắt và thương mại các sản phẩm từ trăn gấm.

 

Hoàng Tôn