Trạm trộn bê tông Transmeco: Vấn nạn ô nhiễm môi trường?

BVR&MT – Nhiều năm qua, Trạm trộn bê tông của Công ty Transmeco thuộc xã Vĩnh Quỳnh huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội hoạt động suốt ngày đêm, gây ra tiếng ồn “inh tai nhức óc, bụi bay mù mịt….” ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Trạm trộn bê tông Transmeco.

Gây ô nhiễm môi trường vẫn “bình chân như vại”.

Tòa soạn baovemoitruong.org.vn nhận được phản ánh của bà con nhân dân xung quanh khu vực trạm trộn bê tông của Công ty Transmeco đang ngày đêm chịu ảnh hưởng bởi khói bụi, tiếng ồn và ô nhiễm nguồn nước do Công ty này gây ra.

Nước thải từ trạm trộn bê tông xả thải trực tiếp ra môi trường dài hàng trăm mét.

Đại diện khu chung cư (đối diện Trạm trộn bê tông của Transmeco), bà Nguyễn Thị H chia sẻ: “chúng tôi rất bức xúc, về việc khói bụi bám dày đặc quần áo và đồ dùng sinh hoạt, người già, trẻ nhỏ thường xuyên mắc bênh viêm nhiễm đường hô hấp. Trạm trộn hoạt động suốt ngày đêm gây ra tiếng ồn ào khó chịu, nguồn nước thì bị ô nhiễm. Nhiều lần kiến nghị lên chính quyền, nhưng đến nay, vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng, chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân….”.

Cận cảnh bê tông cô đặc lâu ngày.

Đúng như phản ánh của người dân, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh tượng hệ thống nước thải được xả trực tiếp ra môi trường nhiều ngày lắng đọng (độ dày chiếm 3/4 gần như lấp đầy hệ thống kênh mương). Đặc điểm nước thải có mầu trắng, kết dính thành những mảng bám bê tông chạy dài hàng trăm mét, gây cản trở, ách tắc lưu lượng dòng chảy của hệ thống tưới tiêu….

Cơ quan chức năng nói gì?

Nước xả thải của Trạm trộn dẫn thẳng vào kênh thủy lợi tưới tiêu.

Để rộng đường dư luận, phóng viên barovemoitruong.org.vn đã có buổi làm việc trực tiếp với bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh cho biết: “việc xác định Trạm trộn bê tông Transmeco có ô nhiễm môi trường hay không thì xã không xác định được, đã nhiều lần xã phối hợp cùng với đoàn của huyện tiến hành kiểm tra, nhưng kết quả thì huyện lưu, xã không lưu kết quả kiểm tra ở địa phương….

Bà Hồng cũng thông tin thêm: Rất nhiều lần tiếp xúc cử tri, cử tri đã đề nghị di dời Trạm trộn bê tông của Transmeco đi nơi khác. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhiều lần kiến nghị tại những cuộc họp HĐND về việc Trạm trộn bê tông của Transmeco không còn phù hợp với vị trí hiện tại”.

Nước được xả thải ra môi trường.

Từ những hình ảnh phóng viên baovemoitruong.org.vn ghi nhận được tại hiện trường, để có cái nhìn khách quan, đa chiều, phóng viên đã liên hệ với đại diện Transmeco về vấn đề này. Tại buổi làm việc với ông Nghĩa – Trưởng phòng Hành chính nhân sự cho biết: “Đến nay tôi vẫn chưa nhận được đơn thư nào của bà con nhân dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường của trạm trộn”.

Khi được hỏi về trạm trộn bê tông của đơn vị đã có DTM chưa? Ông Nghĩa khẳng định, trạm trộn đã có DTM. Nhưng khi phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ thì ông Nghĩa lấy cớ phải xin ý kiến lãnh đạo Công ty mới cung cấp được cho phóng viên…(?!).

Ông Nghĩa trao đổi với phóng viên.

Thiết nghĩ, việc xả thải khói bụi, tiếng ồn, nước ra môi trường của Trạm trộn bê tông của Transmeco nhiều năm nay ảnh hưởng đến đời sống của bà con là đạt ngưỡng cho phép? Để trả lời câu hỏi này đề nghị các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội sớm vào cuộc để có câu trả lời thỏa đáng cho bà con.

Phượng Long