Trải nghiệm Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

BVR&MT – Tiếp tục chuỗi sự kiện “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường” lần thứ 7, ngày 15/12/2019, Đoàn đã đến thăm và trải nghiệm tại Đồn biên phòng Tân Phú (nằm trong Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát) thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Bài liên quan:

(Trực tiếp): Sự kiện “Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường” lần thứ 7

Kết nối giao thương: Giao lưu cùng Hội doanh nhân trẻ Tây Ninh

Ấn tượng Gala Dinner “Ấm tình biên giới”

Trước tiên, Đoàn đã đến viếng và thắp hương tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ của Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam và đài tưởng niệm các liệt sĩ của đồn Biên phòng Tân Phú- Bộ đội Biên phòng Tây Ninh.

Trong chiến tranh biên giới Tây Nam, cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng Tân Phú- Bộ đội Biên phòng Tây Ninh đã nêu cao khẩu hiệu “Quyết tử bảo vệ biên giới” anh dũng chiến đấu ròng rã suốt 125 ngày đêm. Đơn vị phải hứng chịu trên 3.000 quả đạn pháo của địch, đã có 13 cán hộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

Chiến tranh biên giới Tây Nam kết thúc, đơn vị được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì, là đơn vị đầu tiên ở miền Nam được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng thưởng danh hiệu Tuổi trẻ Anh hùng bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn tham quan nhà trưng bày khu di tích lịch sử văn hoá quốc gia đặc biệt căn cứ trung ương cục miền nam.

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát nằm trên địa phận 3 xã Tân Lập, Tân Bình, Hoà Hiệp thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, cách thành phố Tây Ninh khoảng 50 km về phía bắc tây bắc, theo đường 781, diện tích 18.765 ha. Ngày 12 tháng 7 năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 91/2002/QĐ-TTg chính thức chuyển hạng Khu Bảo tồn thiên nhiên Lò Gò – Xa Mát thành vườn quốc gia.

Trong chiến tranh chống Mỹ, Lò Gò – Xa Mát là cơ sở của Đài phát thanh Giải phóng miền Nam Việt Nam, đồng thời cũng là căn cứ cách mạng của quân giải phóng. Bởi vậy, khu vực này còn có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử. Ngoài ra, rừng trong vườn quốc gia có vai trò quan trọng trong việc phòng hộ đầu sông Vàm Cỏ. Nhiều hộ dân cư sống phụ thuộc vào nguồn tài nguyên thuỷ sản của con sông này.

Nằm sát với biên giới Campuchia, ấn tượng đầu tiên đối với Đoàn chính là nơi ở của các chiến sĩ rất giản dị, mộc mạc giữa khu rừng bạt ngàn cây xanh. Đồng chí Vũ Văn Minh, Đồn trưởng Đồn biên phòng Tân Phú cho biết: “Cuộc sống ở đây của anh em chiến sĩ đều tự túc. Tuy khó khăn nhưng vì có tình cảm lớn với rừng quốc gia nên chúng tôi đã quen với cuộc sống này. Hiện tại nơi ở của các chiến sĩ được chính quyền đầu tư nên đỡ khó khăn hơn lúc trước”.

Đồng chí Vũ Văn Minh, Đồn trưởng Đồn biên phòng Tân Phú phát biểu chào đón Đoàn.

Tại đây, cơ sở vật chất tuy còn đơn sơ, vậy mà tất cả đều toát lên vẻ nghiêm túc, gọn gàng quân sự. Ngay cạnh hội trường là vườn thuốc nam, trị từ tiêu hoá, tim mạch, huyết áp và hỗ trợ xương, khớp… nhiều loại. Chung quanh doanh trại, không có chỗ nào để đất trống. Nơi thì giàn mướp, chỗ lại vườn rau hay vài bụi chuối. Giữa vườn rau lại nhô lên diêm dúa một bụi cây trinh nữ hoàng cung đang nở rất nhiều chùm hoa trắng… Tuy cuộc sống khó khăn nơi rừng sâu nhưng các chiến sĩ ở đây rất vui vẻ và lạc quan.

Đồng chí Lê Văn Quảng, Chính trị viên Đồn biên phòng Tân Phú chia sẻ trong buổi giao lưu.

Nhân dịp này, Đoàn đã gửi đến các chiến sĩ Đồn biên phòng Tân Phú những món quà nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa. Với chủ đề “Ấm tình biên giới”, Đoàn đã có những trải nghiệm thú vị, cùng giao lưu, chia sẻ với cán bộ, chiến sỹ của Đồn. Qua đó, mỗi thành viên đều thấu hiểu thêm những khó khăn, vất vả của các chiến sỹ trong công cuộc bảo vệ an ninh biên giới cũng như gìn giữ cho màu xanh của rừng và môi trường nơi biên cương tổ quốc.

Trước đó, Đoàn đã tham quan một số mô hình trang trại nông nghiệp hữu cơ tiêu biểu trên địa bàn huyện Tân Biên. Thông qua việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình chăm sóc, bảo quản, chất lượng và năng suất của những mô hình này đang ngày một nâng cao. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng của địa phương.

Đoàn tham quan vườn na (mãng cầu) tại Tây Ninh.

Nhóm phóng viên