Trải nghiệm văn hóa dân tộc tại “Làng với tuổi thơ”

BVR&MT – “Làng với tuổi thơ” là chủ đề hoạt động tháng 7 được tổ chức từ ngày 1 – 31/7, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, tạo sân chơi mùa hè bổ ích cho du khách.

Các em thiếu nhi trải nghiệm văn hóa dân tộc tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thông tin từ Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày cho biết, Chương trình trải nghiệm văn hóa gắn với các không gian của đồng bào dân tộc, trong đó, giới thiệu tới du khách về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội… các hoạt động trải nghiệm, tương tác hướng dẫn du khách để tạo nên những sản phẩm hấp dẫn của mỗi làng dân tộc.

Hoạt động tháng 7 tại “Ngôi nhà chung” với sự tham gia của khoảng hơn 100 đồng bào của 14 dân tộc: Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Xơ Đăng, Cơ Tu, Gia Rai, Ê Đê, Khmer, Raglay của 13 địa phương (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng, Ninh Thuận).

Điểm nhấn các hoạt động “Làng với tuổi thơ”, trong đó, tiếp tục Chương trình “Thiếu nhi với nét văn hóa truyền thống các dân tộc” với các hoạt động: Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống ném pao, đánh yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, tó má lẹ của dân tộc Thái, đánh chắt chơi chuyền, ô ăn quan…; không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách; tiếp tục phong trào “chống rác thải nhựa”, đẩy mạnh phong trào “làng bản văn hóa xanh – sạch – đẹp”; trình diễn, giới thiệu nhạc cụ truyền thống, được trải nghiệm.

Trải nghiệm hoạt động vẽ tranh tuổi thơ với chủ đề “Em yêu Làng em” cùng với sự hỗ trợ, hướng dẫn của họa sĩ. Các em có thể vẽ các bức tranh thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, phong cảnh làng quê Việt Nam, về Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam và đồng bào các dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng.

Hậu Thạch