Trải nghiệm Tết Việt tại làng cổ Đường Lâm

BVR&MT – Ngày 15/1, tại làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP Hà Nội phối hợp UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội), đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Tết làng Việt” 2023 dành cho khách du lịch.

Trong hành trình khám phá “Tết làng Việt” 2023, du khách đã được tham quan làng cổ Đường Lâm, không gian nhà cổ, ao cổ… Đặc biệt, du khách được tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa người Việt tại không gian Chợ Tết truyền thống ở sân đình Mông Phụ.

Du khách được trải nghiệm văn hóa người Việt trong không khí Tết nguyên đán tại làng cổ Đường Lâm

Tại đây, các du khách đã được tham quan làng cổ Đường Lâm, không gian nhà cổ, ao cổ… Đặc biệt, du khách được tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa người Việt tại không gian Chợ Tết truyền thống ở sân đình Mông Phụ. Tại đây, những nét độc đáo của Tết Việt ở làng cổ Đường Lâm được giới thiệu tới khách như: Ông đồ viết thư pháp, biểu diễn nghệ thuật nhạc cụ dân tộc, trải nghiệm làm bánh chưng, bánh tẻ, các loại kẹo, làm diều sáo, nặn tò he, gọt củ hoa thủy tiên… Cùng với đó là các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương cũng được trưng bày, giới thiệu.

Du khách còn được trải nghiệm không gian ẩm thực Tết, được thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân Đường Lâm cùng các loại kẹo, bánh truyền thống; hương vị của nước chè xanh; thưởng thức các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết. Ngoài ra, các loại bánh truyền thống của Làng cổ Đường Lâm như: Bánh tẻ, bánh đúc… cũng được giới thiệu tới khách.

Chia sẻ về ý nghĩa “Tết làng Việt” 2023, Trưởng Ban Quản lý Di tích làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết: Đây là năm thứ 2 thị xã Sơn Tây tổ chức chương trình ý nghĩa này. Thông qua sự kiện, Sơn Tây mong muốn tiếp tục bảo vệ và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, quảng bá du lịch Đường Lâm nói riêng và Hà Nội, Việt Nam nói chung đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

“Làng cổ Đường Lâm là di sản quan trọng của Hà Nội, tại đây còn lưu giữ được nhiều giá trị vật thể, phi vật thể hết sức quý giá. Với sự tổ chức chu đáo năm nay, chúng tôi hi vọng rằng Tết làng Việt sẽ tiếp tục là hoạt động thường niên, là nơi lưu giữ, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, từ đó xúc tiến và phát triển du lịch”, ông Thạo cho hay.

Hậu Thạch