TP Móng Cái xét nghiệm miễn phí cho người xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu

BVR&MT – Từ trưa 20/12, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên miễn phí cho tất cả các trường hợp xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và đối với tất cả những người đến từ “vùng cam”, “vùng đỏ” (cấp độ dịch 3 và 4) theo công bố cấp độ dịch COVID-19 của Bộ Y tế và các địa phương.

Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, công dân là người Trung Quốc lao động, làm việc tại Việt Nam có nhu cầu xuất nhập cảnh, khi qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đều được tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Sau 15 phút có kết quả âm tính, công dân được đo thân nhiệt bằng hệ thống máy đo thân nhiệt tự động; được lực lượng chức năng hướng dẫn, tạo mọi điều kiện làm thủ tục xuất cảnh thuận lợi, nhanh chóng.

Trong ngày 20/12, đã có 14 trường hợp/công dân xuất cảnh là người Trung quốc được lấy mẫu và có kết quả test nhanh âm tính.

Việc xét nghiệm test nhanh COVID-19 cũng được thực hiện miễn phí tại Trạm Kiểm soát liên hợp km15- Bến tàu Dân Tiến, cửa ngõ của thành phố Móng Cái đối với tất cả những người dân đến từ “vùng cam”, “vùng đỏ” ở các địa phương trong nước.

Đây là một trong những biện pháp nhằm triển khai quy chế phối hợp phòng, chống dịch qua biên giới giữa hai địa phương Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc). Qua đó nhằm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, chủ động phòng dịch từ xa, từ sớm, từ cơ sở, góp phần giữ vững địa bàn an toàn, ổn định để phát triển kinh tế-xã hội.

Cũng trong ngày 20/12, UBND thành phố Móng Cái đã ban hành Quyết định về việc thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Cửa khẩu Bắc Luân I. Các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây sẽ được xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR theo định kỳ nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.