TP Hồ Chí Minh yêu cầu cán bộ, công chức đeo thẻ đi/về từ nhà đến cơ quan

BVR&MT – TP Hồ Chí Minh yêu cầu cán bộ, công chức tại các cơ quan, đơn vị nhà nước đi làm phải đeo thẻ công chức, thẻ ngành hoặc mặc đồng phục khi di chuyển từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại.

Cán bộ, công chức viên chức đi làm cần đeo thẻ nhân viên khi đi/về cơ quan và nhà. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Ngày 28/7, UBND TP Hồ Chí Minh vừa có hướng dẫn về phương thức làm việc của các cơ quan, đơn vị nhà nước trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị nhà nước đi làm phải đeo thẻ công chức, thẻ ngành hoặc mặc đồng phục khi di chuyển từ nhà đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nhà để các lực lượng tham gia phòng chống dịch dễ nhận diện.

Đối với trường hợp chưa được cấp thẻ chính thức thì cơ quan, đơn vị nhà nước phải cấp thẻ tạm đảm bảo đầy đủ các thông tin cơ quan, đơn vị quản lý, họ và tên, chức danh, chức vụ, có ảnh 3×4 và đóng giáp lai ảnh, thẻ có con dấu cơ quan, đơn vị. Trường hợp cơ quan, đơn vị không cấp thẻ công chức thì bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không có thẻ công chức làm việc tại nhà.

Đối với trường hợp di chuyển bằng phương tiện ô tô thì cơ quan, đơn vị cấp thẻ đi đường cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Thẻ đi đường chỉ được sử dụng để di chuyển từ nơi cư trú đến trụ sở cơ quan, đơn vị và ngược lại.

Đặc biệt, khi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ra đường đi làm không đeo thẻ công chức hoặc thẻ đi đường; không đeo thẻ ngành hoặc không mặc đồng phục ngành sẽ bị xử phạt như trường hợp ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị bố trí không quá 1/3 số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại trụ sở cơ quan, đơn vị để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ. Ngoài ra, yêu cầu các cơ quan bố trí thời gian làm việc của cán bộ, công chức để bảo đảm công chức không đi làm trước 6 giờ sáng và về nhà sau 18 giờ hằng ngày (trừ bộ phận làm việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch). Đối với lực lượng vũ trang và ngành y tế phải bảo đảm đủ 100% quân số. Các đơn vị đặc thù phải có số lượng người đi làm theo phương án đã được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận.

Trước đó, ngày 26/7 UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn, yêu cầu mọi người dân trên địa bàn thành phố hạn chế tối đa ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, bắt đầu từ tối 26/7 đến hết ngày 1/8/2021. Trong đó, UBND TP Hồ Chí Minh có qui định 5 trường hợp được đi ra đường trong thời gian trên, gồm: Cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ; cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo; lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố về điện, nước; các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu…

Chiều 28/7, tại cuộc họp báo về tình hình phòng, chống dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh khá phức tạp, vì vậy người dân cần tuân thủ nghiêm quy định giãn cách và cần hạn chế ra đường. Đặc biệt, các cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước trung ương và của thành phố phải làm gương. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, các cơ quan nhà nước phải bố trí cán bộ đi làm phù hợp, không tập trung quá đông tại nơi làm việc để hạn chế lượng cán bộ, công chức ra đường khi không cần thiết. Khuyến khích các cơ quan nhà nước bố trí công việc cho các cán bộ làm việc tại nhà, làm việc online với những công việc không cần thiết phải có mặt trên cơ quan…