TP Hồ Chí Minh: Trên 600.000 học sinh phấn khởi đến trường học trực tiếp

BVR&MT – Ngày 4/1, trên 600.000 học sinh lớp 7 ,8, 10 và 11 tại TP Hồ Chí Minh phấn khởi quay trở lại trường học trực tiếp, sau một thời gian dài học trực tuyến vì dịch COVID-19.

Tại trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Quận 3) có khoảng 1.650 học sinh thuộc 38 lớp các khối 10, 11 và 12 tham gia học trực tiếp. Ngay tại cổng vào, nhà trường bố trí 5 máy đo thân nhiệt, sát khuẩn tự động, mã QR để học sinh thực hiện khai báo y tế.

Học sinh rửa tay sát khuẩn và kiểm tra nhiệt độ trước khi vào lớp học.

Thầy Dương Văn Thư, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Diệu cho biết, nhà trường đã tích cực thực hiện các công tác chuẩn bị để đón học sinh trở lại. Trường đã ban hành kế hoạch cụ thể ứng phó với mọi tình huống, thành lập Ban chỉ đạo, Tổ an toàn COVID để điều hành các công việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vệ sinh khử khuẩn. Song song với đó, trường còn tuyên truyền, quán triệt đến phụ huynh, học sinh, toàn thể đội ngũ giáo viên, nhân viên các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, để đảm bảo khi học sinh quay trở lại trường được an toàn nhất.

Nhà trường khuyến khích học sinh khai báo y tế tại nhà hoặc các em có thể quét mã QR ngay tại phía ngoài cổng, trong trường hợp các em không có điện thoại, nhà trường để sẵn giấy để các em khai báo. Giáo viên trong tổ COVID-19 có mặt từ rất sớm và túc trực đón các em học sinh. Bên cạnh đó, trường cũng có kịch bản ứng phó khi phát hện F0.

Học sinh được giáo viên sinh hoạt đầu giờ trong ngày đầu tiên đến trường, sau đó sẽ ôn tập.

Trong trường hợp có học sinh đo thân nhiệt cao hơn bình thường sẽ được đưa về phòng y tế để làm test nhanh COVID-19 và hỏi qua về quá trình tiếp xúc, sức khỏe… Nếu âm tính, các em sẽ tiếp tục trở lại lớp, còn dương tính SARS-CoV-2 sẽ cách ly tại phòng cách ly của trường để chờ hướng dẫn từ Trung tâm y tế địa phương.

Còn tại trường THPT Nguyễn Du (Quận 10), thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường cho biết, trong sáng ngày 4/1, có 15 học sinh vắng mặt, gồm 3 học sinh F0 và 12 học sinh F1. Trường tổ chức việc giảng dạy theo cấp độ dịch mà thành phố công bố. Học sinh sẽ được học từ thứ 2 đến thứ 7, mỗi ngày từ 3 đến 4 tiết, theo từng khối lớp. Do mỗi lớp có khoảng 30 học sinh, nên nhà trường sẽ không tách lớp. Sau mỗi buổi học, trường sẽ thực hiện tổng vệ sinh, đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng chống dịch.

Học sinh phấn khởi trở lại trường học tập sau một thời gian dài phải học trực tuyến.

Theo đại diện Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh), trong ngày 4/1, trường đón hơn 1.000 học sinh khối 7, 8 trở lại, với tỷ lệ phụ huynh đồng thuận lần lượt là 75% và 87,5%. Ba tuần trước đó, trường tách đôi 14 lớp 9 để dạy trực tiếp, nay các lớp được nhập lại. Nhà trường cũng tổ chức chia ca, khối 8 và 9 sẽ học buổi sáng, khối 7 học buổi chiều.

Ngay sau khi có quyết định của UBND TP Hồ Chí Minh đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn về tổ chức dạy học trực tiếp và việc ôn tập, kiểm tra học kỳ I. Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, việc tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức và kiểm tra học kỳ I năm học 2021-2022 được thực hiện trực tiếp tại trường từ ngày 4 đến 22/1.

Học sinh được tập thể dục dưới sân trường thoáng mát nhưng vẫn không quên tuân thủ 5K.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đề nghị các trường tổ chức dạy học trực tiếp phải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong hoạt động giáo dục. Tổ chức thực hiện dạy học trực tiếp, có thể bố trí lệch ca, lệch giờ, tăng cường giám sát nhằm đảm bảo việc giãn cách trước giờ học, giờ chơi và giờ tan trường; chú ý việc bố trí sắp xếp thời khóa biểu dạy học trực tiếp nhằm tạo thuận lợi cho cha mẹ học sinh đưa đón con khi đến trường học trực tiếp.