TP Hồ Chí Minh: Trên 17.900 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm đã được tiêm

BVR&MT – Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong ngày 13/8, Thành phố đã tiêm được 93.993 người, trong đó có 17.916 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm. Hiện các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tiếp tục tiêm vaccine Vero Cell cho người dân tự nguyện.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, toàn hệ thống tiêm chủng của Thành phố có sự tham gia của 87 bệnh viện và 1.200 đội tiêm tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

TP Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tốc độ tiêm, ngày cao điểm đạt 318.000 liều. Việc thực hiện tiêm chủng được triển khai linh động, bao gồm các điểm tiêm cố định và lưu động để hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn về di chuyển như người già, người khuyết tật…

Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đang tiếp tục tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm.

Thống kê của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong ngày 13/8, Thành phố đã tiêm được 93.993 người trong đó có 17.916 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm. Như vậy, từ ngày 22/7 đến hết ngày 13/8, TP Hồ Chí Minh đã tiêm được 3.399.000 người, tất cả đều tuyệt đối an toàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức, hầu hết vaccine do Bộ Y tế phân bổ đã được Thành phố tiêm hết. Thành phố sẽ khai thác tiếp 1 triệu liều vaccine Sinopharm đã được Bộ y tế thẩm định xong.

Từ ngày 13/8, TP Hồ Chí Minh đã sử dụng 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm vào chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân. Đây là lô vaccine nhập khẩu đầu tiên thuộc hợp đồng đặt mua 5 triệu liều do Công ty dược Sài Gòn đàm phán với đối tác Sinopharm để mua và nhập khẩu, dưới sự ủy quyền của UBND TP Hồ Chí Minh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã có văn bản cấp vaccine phòng COVID-19 đợt 5 lần thứ 46 cho Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Theo danh sách phân bổ vaccine Vero Cell, các quận gồm Quận 1, 3, 4 sẽ có 1.000 liều/quận; Quận 6, 8, 10, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh và huyện Nhà Bè có 2.000 liều/quận, huyện; các quận 7, Bình Tân, huyện Bình Chánh 3.000 liều/quận; huyện Hóc Môn 5.000 liều; huyện Củ Chi: 4.000 liều và thành phố Thủ Đức có 7.000 liều.

Ông Dương Anh Đức khẳng định, Thành phố chỉ sử dụng vaccine đáp ứng 2 điều kiện, đó là được WHO thẩm định cấp phép sử dụng và Bộ Y tế thẩm định, cấp phép. Thành phố xác định khi đảm bảo chất lượng thì sẽ đưa vaccine đó đến với người dân và mong người dân ý thức tầm quan trọng của vaccine, tiếp nhận khi có vaccine.

“Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất. Việc bao phủ tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ giảm ca nhiễm mới, ca nặng và từ đó giảm số người tử vong. Hiện một số quốc gia đã cam kết tặng vaccine cho Thành phố, nếu kịp trong tháng 8 này, chúng ta có thể đạt mục tiêu bao phủ vaccine cho 70% dân số thành phố”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, vaccine phòng COVID-19 được tiêm vào trong cơ thể sẽ tạo ra kháng thể trung hòa với virus, kháng thể này được tạo ra từ tuần lễ thứ 2 sau khi tiêm. Tuy nhiên, không có loại vaccine nào ngăn chặn 100% virus, nhưng kháng thể từ vaccine sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào các tế bào, làm giảm quá trình gây tổn thương tế bào các cơ quan bên trong cơ thể, ngăn chặn quá trình gây bệnh lý… Do đó, những người đã tiêm vaccine, có kháng thể bảo vệ thì khả năng mắc COVID-19 sẽ giảm, nếu có mắc cũng triệu chứng nhẹ, ít khả năng tăng nặng và tử vong.

T.S BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết thêm, thời gian qua ghi nhận tại Việt Nam và trên thế giới có nhiều trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn mắc COVID-19, bởi các biến chủng virus ngày càng mạnh hơn và có thể có khả năng kháng vaccine. Tuy nhiên, vaccine sẽ giúp giảm mức độ nặng của bệnh chứ không phải 100% không mắc bệnh. Vì vậy, dù đã tiêm vaccine, người dân vẫn nên thực hiện nghiêm quy định 5K và giãn cách để tránh tình trạng lây nhiễm.