TP Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao

BVR&MT – Ngày 8/3, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi các sở, ban ngành và các quận, huyện, thành phố Thủ Đức về việc triển khai đợt cao điểm chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao.

TP Hồ Chí Minh sẽ đi từng ngõ, gõ từng nhà để phát hiện nhóm nguy cơ cao.

Theo phân tích của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, phần lớn các trường hợp nặng và tử vong do COVID-19 trên địa bàn thành phố có đặc điểm chung là người trên 65 tuổi và có bệnh nền, có trường hợp vẫn chưa tiêm vaccine phòng COVID-19. Đặc biệt, khi có triệu chứng cần nhập viện thì những trường hợp này đã ở mức độ nặng và chưa được phát hiện là F0 trước đó nên chưa được sử dụng thuốc kháng virus.

Theo nhận định của UBND TP Hồ Chí Minh, việc mở đợt cao điểm của chiến dịch tại thời điểm hiện nay hướng đến những người thuộc nhóm nguy cơ cao là rất cần thiết nhằm giảm số trường hợp mắc COVID-19 nặng và góp phần giảm tử vong.

Theo đề nghị của Sở Y tế, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ phát động đợt cao điểm chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao, thời gian của đợt cao điểm từ nay đến ngày 31/3, đối tượng là những người trên 65 tuổi, có bệnh nền.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường, xã, thị trấn sẽ tổ chức triển khai “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để cập nhật danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ cao; đồng thời triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao theo danh sách đang quản lý và danh sách đã được cập nhật. Theo đó, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, người nằm trong nhóm nguy cơ cao sẽ theo dõi sức khỏe tại nhà và được tư vấn từ xa qua mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”; nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cấp ngay và uống thuốc kháng virus, chăm sóc, theo dõi theo hướng dẫn của Sở Y tế về “Hướng dẫn gói thuốc chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0”.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường tuyên truyền, thuyết phục và phấn đấu tiêm vaccine cho tất cả người thuộc nhóm nguy cơ cao nhưng chưa được tiêm, thời gian hoàn thành tiêm vaccine trước ngày 29/3.

UBND TP Hồ Chí Minh giao cho Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm hướng dẫn các quận, huyện và thành phố Thủ Đức triển khai các hoạt động chuyên môn nhằm thực hiện hiệu quả đợt cao điểm của chiến dịch.

Theo thống kê của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính đến trưa ngày 7/3 tổng số ca đang điều trị tại bệnh viện tầng 2 và 3 tại thành phố là 5.279 người, trong đó số ca nặng có hỗ trợ hô hấp 425 người, chiếm tỉ lệ 8,1% so với tổng ca đang nằm viện, chiếm tỉ lệ 0,5% so với tổng số F0. Số ca đang thở máy xâm lấn 72 người, chiếm tỉ lệ 1,4% so với tổng ca đang nằm viện, chiếm tỉ lệ 0,1% so với tổng số F0. Bên cạnh đó, số trẻ em mắc và phụ nữ có thai phải nhập viện điều trị cũng tăng.