TP.HCM tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh chưa thật sự cấp bách

BVR&MT – Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên vừa ký ban hành Chỉ thị số 12 về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Chỉ thị 12 của Thành ủy TP.HCM yêu cầu thu hẹp diện các nhóm đối tượng hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Cụ thể, tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách. Ngân hàng, chứng khoán bản đảm hoạt động ở mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.

Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM xét nghiệm sàng lọc cho đội ngũ lao động, phòng chống dịch COVID-19.

Hoạt động của doanh nghiệp được siết chặt hơn. Chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

Đối với hoạt động chợ truyền thống, chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có quy định nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách; chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và giảm quy mô còn khoảng 30%; các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn – lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác.

Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP.HCM trao quà cho các hộ dân bị phong tỏa ở Bình Thạnh do nhân dân tỉnh Quảng Bình gửi tặng.

Cơ quan Nhà nước tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày tại cơ quan; gương mẫu, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ ra đường trong trường hợp có việc cấp thiết.

Đối với các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố, gồm 12 chốt, trạm cấp thành phố và các chốt, trạm cấp quận, huyện và thành phố Thủ Đức, chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận tải hàng hóa có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải vào thành phố hoặc lưu thông qua thành phố; các xe cá nhân của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân thành phố về quê theo kế hoạch.

Theo nhận định của Thành ủy TP.HCM, sau 13 ngày thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch, tình hình dịch COVID-19 tại TP vẫn còn diễn biến rất phức tạp: số ca nhiễm hàng ngày ở mức rất cao, nhất là trong các khu phong tỏa, khu cách ly; số đang điều trị, số ca nặng, tử vong ngày càng tăng; nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư thiết bị phục vụ phòng chống dịch đã quá tải… Trong tình hình hết sức cấp bách do chủng virus mới Delta diễn biến nhanh, mạnh, khó lường, việc ban hành Chỉ thị 12 của Thành ủy TP.HCM nhằm tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân. Từ đó kiềm chế tốc độ lây lan của dịch, giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao.