TP.HCM: Kênh Hy Vọng có nguy cơ bùng phát dịch bệnh

BVR&MT – Kênh Hy Vọng (phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM) bắt đầu từ sân bay Tân Sơn Nhất với tổng chiều dài 1,9km, là nơi thoát nước cho sân bay cũng như hàng ngàn hộ dân sống xung quanh, nhưng nhiều năm nay kênh Hy Vọng bị ô nhiễm nặng, có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Nước thải sinh hoạt, công ty được thải trực tiếp ra kênh Hy Vọng mà không qua xử lý.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng là do ý thức của người dân sống xung quanh khu vực này, rác thải và nước sinh hoạt được bỏ trực tiếp xuống kênh, hệ thống thoát nước bị rác chặn lại không thoát ra được dẫn đến tình trạng muỗi, ruồi phát triển nhanh dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Mùa mưa sắp đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh có thể xảy ra, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết đang đe dọa cuộc sống của người dân xung quanh.

Rác thải sinh hoạt được trực tiếp xuống kênh.

Trao đổi cùng phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử, bà Nguyễn Thị Tám, người dân khu vực cho biết: “Nhiều lúc dân nơi khác đến bỏ rác xuống kênh, có khi cả xác động vật làm ô nhiễm môi trường nặng, mùa nắng thì bốc mùi hôi thối, mùa mưa thì ruồi, muỗi phát triển nhanh, trẻ con hay bị sốt do muỗi đốt”.

Khu vực xóm trọ Nguyễn Đình Chu có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước cao và bùng phát dịch bệnh.

Ô nhiễm nguồn nước ngầm có thể xảy ra, khi xung quanh tuyến đường Nguyễn Phúc Chu (Quận Tân Bình) có các xóm trọ lâu năm, rác thải sinh hoạt được các hộ dân ở đây bỏ trực tiếp xuống kênh, nước sinh hoạt ở xóm trọ này chủ yếu là nước bơm từ máy nên nguy cơ nhiễm bệnh từ nguồn nước là rất cao.

Anh Nguyễn Văn Hùng bức xúc cho biết:“Mùa nắng mà đi qua khu vực này phải bịt mũi, rác được bỏ trực tiếp xuống mương (kênh), nhiều lần dân kiến nghị lên UBND Phường nhưng chưa thấy có động thái gì”. Dự án cải tạo kênh Hy Vọng được UBND TP.HCM phê duyệt vào đầu năm 2016 nhưng đến nay chưa hiểu lý do gì vẫn chưa thực hiện được.

Chính quyền và người dân cần phải chung tay bảo vệ và tái tạo kênh Hy Vọng.

Hữu Vũ