TP HCM đề ra 5 chiến lược tiêm vắc-xin Covid-19, quyết không bỏ sót bất kỳ ai

BVR&MT – Hàng loạt giải pháp sẽ được chính quyền TP HCM thực hiện để đạt mục tiêu chiến lược tiêm phủ vắc-xin cho người dân, như: lập đường dây nóng để người dân phản ánh chưa được tiêm vắc-xin; tổ chức các điểm tiêm tại bệnh viện, tiêm lưu động, tại nhà…

UBND TP HCM vừa có quyết định phê duyệt Chiến lược y tế trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo quyết định này, TP HCM đề ra 6 chiến lược lớn. Trong đó, chiến lược đầu tiên là bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 đến từng người dân trên địa bàn thành phố.

UBND TP HCM đánh giá đây là chiến lược then chốt, quan trọng để phòng chống dịch bệnh, giúp người dân giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc diễn biến nặng do Covid-19 và bảo vệ cộng đồng thành phố.

Chiến lược này đặt ra nhằm đạt được độ bao phủ vắc-xin một cách tuyệt đối nhất, hiệu quả nhất cho người dân.

TP HCM lên chiến lược “”đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tiêm vắc-xin cho người dân, quyết không bỏ sót một ai; Ảnh: Hoàng Triều

Theo UBND TP HCM, thành phố là 1 trong những địa phương triển khai tiêm vắc-xin sớm nhất cả nước, bắt đầu từngày 8-3. Đến ngày 7-12, TP HCM đã tiêm được hơn 14,7 triệu mũi, đối với người trên 50 tuổi cơ bản đã tiêm phủ mũi 1 và mũi 2.

Tuy nhiên, số liệu từ khoảng ngày 1-11 đến 7-12 cho thấy TP HCM ghi nhận 1.581 ca tử vong do Covid-19 (có 194 ca chuyển về từ các địa phương). Phân tích số ca tử vong cho thấy có 828 người chưa tiêm vắc-xin, 1.435 người mắc các bệnh nền (tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận mạn, tim mạch…)

Dù TP HCM tổ chức tiêm chủng với số lượng lớn vắc-xin nhưng vẫn còn những trường hợp chưa tiêm, thậm chí có người mắc bệnh và tử vong mà vẫn chưa được tiêm. Do đó, tăng độ bao phủ vắc-xin cho người dân, trong đó đặc biệt là nhóm nguy cơ cao, là hết sức cần thiết và cấp bách hiện nay.

Bên cạnh đó, trong số những người từ các tỉnh, thành khác về TP HCM sinh sống, làm việc, học tập sau giãn cách, nhiều người chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ mũi. Đây cũng là một trong các nhóm nguy cơ cần được quản lý, kiểm soát và can thiệp để hạn chế bùng phát dịch.

Để bao phủ vắc-xin cho người dân, TP HCM sẽ triển khai 5 chiến lược cụ thể.

Một là, ưu tiên tiêm vắc-xin cho người dân quay về TP HCM từ các địa phương khác.

Hai là, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” không bỏ sót bất kỳ ai, nhất là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Ba là, xây dựng dữ liệu lớn về tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Bốn là, tăng cường truyền thông để người dân tham gia tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Năm là, mở rộng độ bao phủ vắc-xin cho trẻ đến 3 tuổi và triển khai mũi tiêm tăng cường.

Hàng loạt giải pháp sẽ được chính quyền TP HCM thực hiện để đạt mục tiêu chiến lược tiêm phủ vắc-xin cho người dân.

Theo đó, TP HCM thiết lập đường dây nóng để người dân có thể phản ánh chưa được tiêm vắc-xin và các vấn đề liên quan tiêm chủng.

Đồng thời, rà soát, nắm bắt các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ hoặc nguy cơ cao chưa tiêm vắc-xin để chuyển danh sách lên trạm y tế, trung tâm y tế tổ chức tiêm vét.

Tổ chức các điểm tiêm tại bệnh viện, tiêm lưu động, tiêm tại nhà cho người cao tuổi, người mắc các bệnh lý hoặc đi lại khó khăn…

3 nguyên tắc của Chiến lược y tế TP HCM trong giai đoạn thích ứng:

– Đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất của Đảng; huy động hệ thống chính trị cùng tham gia, đề cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trách nhiệm người đứng đầu; phường, xã, thị trấn phải thật sự là “pháo đài”, người dân phải thật sự là “chiến sĩ”.

– Tiếp tục đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; bảo đảm cho người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; phát huy vai trò trung tâm của người dân trong phòng chống dịch.

– Công tác chống dịch phải được tiến hành thường xuyên, lâu dài trên cơ sở áp dụng đồng bộ việc tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly, điều trị, tuân thủ 5K, đề cao ý thức người dân và áp dụng công nghệ thông tin.