Tổng cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam kiểm tra việc “núp bóng” thăm dò khai thác vàng ở Bắc Kạn

BVR&MT – Ngay sau khi Bảo vệ Rừng và Môi trường phản ánh, ngày 07/08/2019 Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) đã thành lập đoàn công tác và sáng 08/08/2019 đoàn công tác của Cục đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn kiểm tra thực địa.

Trước đó Bảo vệ Rừng và Môi trường đã đăng tải loạt bài phản ánh về việc Công ty TNHH Thành Hưng bị người dân địa phương nghi ngờ “núp bóng điều tra thăm dò quặng vàng gốc để khai thác vàng trái phép?” tại thôn Khuổi Mạn, xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

Trao đổi với phóng viên, ông Lại Hồng Thanh – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết: “Từ những thông tin, tài liệu của nhóm phóng viên cung cấp, qua kiểm tra ban đầu, Doanh nghiệp Thành Hưng có đóng góp tiền cho đề án đánh giá quặng vàng gốc như báo chí đã thông tin. Liên đoàn Địa chất Đông Bắc tiến hành khảo sát đánh giá, nhưng thời gian qua, các cán bộ địa chất đã rút khỏi hiện trường. Vì thế, việc công ty kia (Công ty TNHH Thành Hưng) đào hay vận hành máy móc đều không liên quan gì đến hoạt động đánh giá thăm dò quặng vàng của các nhà địa chất. Giấy phép gia hạn thời gian đánh giá tiềm năng quặng vàng, đúng là đến quý IV năm 2019, song vì chưa có kinh phí nên cán bộ địa chất chưa hề thi công gì”.

Bài liên quan:

Bắc Kạn: Nghi vấn doanh nghiệp núp bóng thăm dò để khai thác vàng trái phép?

Bí Thư huyện Ủy nói “dừng”, doanh nghiệp bảo “tìm đến khi thấy vàng mới thôi!”

Vị lãnh đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam thông tin thêm, theo quy định, các việc khoan, thăm dò, thi công đều là do Liên đoàn Địa chất chủ trì thực hiện, doanh nghiệp chỉ đóng góp máy móc tham gia. Vậy nên, việc xã kiểm tra rồi có văn bản thấy nhiều công nhân vẫn làm việc, máy móc hoạt động mà không có cán bộ địa chất nào ở đó cũng như thông tin ghi nhận tại hiện trường mà phóng viên đã phản ánh là doanh nghiệp đã làm sai.

Trao đổi với phóng viên sáng 09/08/2019, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Pác Nặm và lãnh đạo xã Bằng Thành đều cho biết sáng ngày 08/08/2019 đại diện Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn và đi kiểm tra khu vực điểm mỏ.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản tại hiện trường. “Biên bản do Cục chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn lập, Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng chính quyền xã tham gia cùng đoàn” – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Pác Nặm nói.

Bảo vệ Rừng và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV