Tổng Bí thư: Những vụ cách đây nhiều năm rất ghê gớm sẽ được đưa ra ánh sáng

BVR&MT – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh cuộc chiến đấu phòng chống tham nhũng, tiêu cực vẫn đang tiếp diễn. Những vụ từ cách đây nhiều năm rất ghê gớm đều sẽ được đưa ra ánh sáng.

Sáng 15-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri tại quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Viết Thành

Công tác phòng chống tham nhũng được đánh giá cao

Nêu ý kiến, kiến nghị với các đại biểu Quốc hội, cử tri Đơn vị bầu cử số 1 bày tỏ sự tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự năng động, sáng tạo, quyết liệt của Chính phủ, thời gian tới, nước ta sẽ tiếp tục phát triển ổn định, vững chắc.

Cử tri Hoàng Minh Bần (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) ủng hộ chủ trương sửa đổi nội quy kỳ họp Quốc hội theo hướng tăng cường dân chủ, tính tranh luận, phát huy trí tuệ, tinh thần đổi mới, sáng tạo của đại biểu Quốc hội, đưa hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó, gần gũi với nhân dân. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ tăng cường các giải pháp để kiểm soát quyền lực.

“Vẫn còn tình trạng cán bộ lạm quyền, lộng quyền, cơ quan cấp dưới ban hành những quy định vượt thẩm quyền, chưa phù hợp, mang tính áp đặt, biến những quan hệ dân sự thành quan hệ hành chính” – cử tri Hoàng Minh Bần nói.

Cử tri Vương Hữu Phú (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) cho biết thời gian vừa qua xảy ra một số vụ tham nhũng, tiêu cực kéo dài ở các địa phương nhưng đoàn đại biểu Quốc hội ở các địa phương chưa bám sát, quan tâm giải quyết. Do đó, cử tri đề nghị cần nâng cao vai trò giám sát của các đại biểu Quốc hội để thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước. Cử tri Vương Hữu Phú cũng đánh giá rất cao hoạt động của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua. Việc 7 Ủy viên Trung ương Đảng bị xử lý khai trừ, cách chức, cho thôi giữ chức vụ trong hơn 1 năm qua được dư luận đánh giá rất cao.

Đề cập những vi phạm của cán bộ trong vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, cử tri Vũ Thị Thanh (phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa) nêu ý kiến các vụ án đã, đang, sẽ được đưa ra xét xử cho thấy người vi phạm pháp luật là những người có trình độ, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và kinh qua nhiều chức vụ lãnh đạo.

Cử tri 3 quận cũng nêu nhiều vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm như chất lượng giáo dục – đào tạo; bạo lực học đường; giá cả tăng cao; nguồn cung xăng dầu; bảo đảm trật tự, an toàn, phòng chống tệ nạn xã hội; cháy, nổ xảy ra ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Viết Thành

Cuộc chiến đấu phòng chống tham nhũng, tiêu cực vẫn đang tiếp diễn

Thay mặt Tổ đại biểu phát biểu tiếp thu và trao đổi với cử tri Đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết đây là cuộc tiếp xúc cử tri có rất nhiều ấn tượng tốt đẹp. Cử tri nắm rất chắc vấn đề của đất nước, Quốc hội; ý kiến phát biểu ngắn gọn, súc tích, đúng, trúng, cụ thể, sâu sắc, rất sát thực tiễn và sát các hoạt động của Quốc hội. Tổ đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu đầy đủ, tổng hợp báo cáo với Quốc hội, cũng như đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời cử tri. Từ ý kiến của cử tri, các đại biểu Quốc hội còn phải có trách nhiệm phản ánh trong các phiên thảo luận tại Quốc hội.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội có 3 chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề lớn, quan trọng của đất nước. Đây đều là những chức năng đòi hỏi trách nhiệm cao của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, phải thực hiện tốt nhưng đồng thời phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và trên cơ sở quyền làm chủ của nhân dân; không được “quyền anh, quyền tôi”, “cua cậy càng, cá cậy vây”…

Đề cập một số vấn đề nổi bật mà cử tri nêu, trong đó có vấn đề kiểm soát quyền lực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vừa qua, Trung ương đã xử lý rất quyết liệt vấn đề này. Những cán bộ dù ở chức vụ nào khi vi phạm kỷ luật đều bị xử lý rất nghiêm khắc, nhất là cán bộ nắm trong tay quyền lực lại bè cánh, móc nối với nhau, lợi ích nhóm như ở tỉnh Hải Dương vừa qua. Hội nghị Trung ương 6 mới đây đã kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương ở mức cao nhất là cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, khai trừ khỏi Đảng.

Cách thức xử lý đối với cán bộ vi phạm được Trung ương thực hiện công khai, minh bạch, khách quan, rõ đến đâu làm đến đấy, làm từng bước vững chắc, làm không thể “cãi” được. Quy trình xử lý có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, thống nhất từ xử lý về mặt Đảng, chính quyền đến pháp luật. Không chỉ xử lý kỷ luật, xử lý mạnh theo quy định pháp luật, Trung ương vừa ra quy định rất mới là Kết luận số 20-TB/TƯ ngày 8-9-2022 về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật; trong đó, khuyến khích cán bộ bị kỷ luật từ chức hoặc chuyển sang công việc khác phù hợp hơn. Vừa qua, một số cán bộ đã chủ động xin rút không tham gia Ban Chấp hành Trung ương, xin từ chức.

“Cuộc chiến đấu phòng chống tham nhũng, tiêu cực vẫn đang tiếp diễn. Các bác cứ chờ xem. Những vụ trọng tâm, trọng điểm đang làm. Những vụ từ cách đây nhiều năm rất ghê gớm, chi phối, ảnh hưởng tiêu cực tới chế độ, uy tín của Đảng đều sẽ được đưa ra ánh sáng. Ai bao che, ai bỏ trốn rồi cũng sẽ bị xử lý” – Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý cử tri cảnh giác các thông tin do các thế lực cơ hội, phản động xuyên tạc về mục đích, ý nghĩa của cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua. Chúng ta tiếp tục kiên trì thực hiện các giải pháp đồng bộ để từng bước làm cho cán bộ không thể tham nhũng, không dám tham nhũng và không cần tham nhũng. Trong đó, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo cải cách tiền lương để bảo đảm đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong phòng chống tham nhũng. Vừa qua, thành phố đã đi đầu thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực thì phải làm cho tốt; trước hết là những thành viên Ban Chỉ đạo phải làm gương, nếu vi phạm phải xử lý thật nghiêm. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn và toàn thể cử tri, nhân dân cũng phải chung sức, đồng lòng tham gia cùng thành phố, cùng Trung ương để làm trong sạch bộ máy. Hà Nội không thể để xảy ra tình trạng tham nhũng, tiêu cực.

Hà Nội phải dẫn đầu về văn hóa

Trao đổi về vấn đề văn hóa, con người, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết vừa qua, Trung ương tổ chức hội nghị văn hóa toàn quốc được dư luận nhân dân rất quan tâm, ủng hộ. Văn hóa là đạo đức, là con người. Nói như Chủ tịch Hồ Chí Minh, văn hóa soi đường cho quốc dân đi. Văn hóa còn là dân tộc ta còn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh văn hóa đối với Hà Nội lại càng có ý nghĩa to lớn. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô phải phấn đấu phát huy cho được những giá trị trường tồn là thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, hào hoa, thanh lịch. Hà Nội phải dẫn đầu về văn hóa.