Tọa đàm công tác báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam

BVR&MT – Nhằm tạo sự gắn kết, giúp đỡ nhau trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ để cùng nhau phát triển của các cơ quan báo chí khoa học trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam. Sáng ngày 26/8, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) đã tổ chức Tọa đàm về công tác báo chí theo hình thức trực tuyến.

Các đại biểu tham dự tọa đàm trực tuyến.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội (Vusta); PGS.TS Phạm Quang Thao, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch (Vusta). Ngoài ra, tham dự còn có các đồng chí Lãnh đạo các cơ quan báo chí trực thuộc các Viện, Hội nằm trong hệ thống Liên hiệp Hội.

Ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Vusta, Phụ trách Ban TT & PBKT đã báo cáo tóm tắt một số kết quả thực hiện Quy hoạch báo chí (QHBC) của Vusta.

Sau phần khai mạc, ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Vusta, Phụ trách Ban TT & PBKT đã báo cáo tóm tắt một số kết quả thực hiện Quy hoạch báo chí (QHBC) của Liên hiệp Hội. Ông Chiến cho biết: “Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sát sao của Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội đã bám sát các văn bản hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan triển khai QHBC. Trong quá trình thực hiện quy hoạch, Liên hiệp Hội đã nhận được sự quan tâm phối hợp, hỗ trợ và giúp đỡ của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ TT&TT. Do vậy, những khó khăn, vướng mắc của Liên hiệp Hội, một số Hội ngành toàn quốc, Liên hiệp Hội địa phương, các tổ chức KH&CN trực thuộc và các cơ quan báo chí trong hệ thống Vusta đã dần dần được khắc phục, tháo gỡ. Liên hiệp Hội, các Hội ngành toàn quốc, các Liên hiệp Hội địa phương, các tổ chức KH&CN trực thuộc cơ bản đã thực hiện QHBC nghiêm túc, thận trọng, khách quan, đáp ứng yêu cầu đặt ra và hoàn thành công tác QHBC”.

Để buổi tọa đàm diễn ra được sôi nổi, trong khuôn khổ của Hội nghị, còn có các phần tham luận, lấy ý kiến khách quan từ phía những người đứng đầu các cơ quan báo, Tạp chí tham dự. Trước những thách thức, khó khăn trong hoạt động báo chí như hiện nay, các đại biểu cũng kiến nghị Liên hiệp Hội nên có 1 cổng thông tin để thường xuyên cập nhật các chương trình, hoạt động. Bên cạnh đó, cũng nên chọn lọc, đăng tải những bài viết có chất lượng từ các Trang tin đặc biệt là Tạp chí điện tử.

Trên tinh thần xây dựng, đóng góp cùng phát triển, đại diện một số lãnh đạo cơ quan Tạp chí cũng chỉ ra nhiều bất cập trong vấn đề đổi mới tư duy, tổ chức nhân sự hay sự tương tác thiếu đồng bộ giữa Vusta với các báo, tạp chí liên quan. Hiện nay, được biết, có rất nhiều Tạp chí đã hoạt động rất lâu nằm trong hệ thống Hội, được cấp phép đúng theo quy định của Bộ TTTT nhưng nhiều người trong Hội chưa hề được hay biết. Phải chăng, họ hoạt động một cách rất “cô đơn”, điều này có thể hiện sự hạn chế trong việc kết nối, trao đổi, chia sẻ thông tin với nhau giữa thời đại làm báo 4.0 hay không?

Không những vậy, các Nhà khoa học nên tạo điều kiện, cởi mở đồng hành chung tay cùng với đội ngũ cơ quan báo, tạp chí để có các bài viết mang tính chất phát hiện, nghiên cứu khoa học, phản ánh kịp thời, chân thực sâu sắc tình hình thực tế đời sống, khoa học công nghệ đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám phá, tìm hiểu của bạn đọc. Ngoài ra, Liên hiệp Hội nên thường xuyên có các chương trình tập huấn, khóa đào tạo nâng cao kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn để các báo, tạp chí được cập nhật, lĩnh hội kiến thức mới liên tục. Có như vậy, báo chí mới thực sự là đổi mới và được đón nhận nhiệt tình hơn.

Phóng viên Quỳnh Anh (Tham dự Hội thảo và đưa tin)