Tổ liên kết làm vườn

BVR&MT – Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) được biết đến là “vương quốc” Quýt hồng, cây trồng tập trung chủ yếu tại các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành, Vĩnh Quới và Hòa Long.

Quýt hồng huyện Lai Vung.

Ý tưởng liên kết một số nhà vườn của Hội Cựu chiến binh huyện hướng đến tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị đất canh tác, nâng cao giá trị của cây quýt hồng. Mục đích thành lập Tổ liên kết nhằm tập hợp hội viên vào để trao đổi khoa học – kỹ thuật, cách làm hay trong xử lý ra hoa cho trái, liên kết các nhà khoa học và các công ty phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để hạ giá thành sản xuất mang lại lợi nhuận cao cho từng thành viên trong tổ. Tổ liên kết ra đời vào năm 2016, khởi đầu có 20 thành viên thanh gia. Phương thức hoạt động duy trì sinh hoạt lệ hàng tháng, tổ chức khảo sát vườn của từ 3-5 thành viên, tổ chức họp trao đổi về khoa học – kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh, tham khảo cách làm hay của từng tham viên để chia sẻ, rút kinh nghiệm trên từng khu vườn của thành viên tổ, để các thành viên ghi nhận áp dụng linh hoạt vào quy trình trồng trọt vườn cá nhân. Bên cạnh, các thành viên trong Tổ liên kết còn trao đổi thống nhất đóng góp quỹ xoay vòng hỗ trợ vốn cho thành viên có nhu cầu đầu tư sản xuất; quỹ ốm đau, bệnh tật để quan tâm chăm sóc sức khỏe, thể hiện tinh thần đoàn kết gắn bó giữa các thành viên, mỗi thành viên đóng góp 200.000 đồng/năm; tạo nguồn quỹ sau thu hoạch thể hiện truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc “tương thân, tương ái” thực hiện công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Qúa trình hoạt động mang lại kết quả phấn khởi: Tổng diện tích 13,5 ha năm 2016, sản lượng và chất lượng từng thành viên tăng lên hàng năm, bình quân lợi nhuận 500 triệu đồng/ha. Mặc dù bị ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, diện tích và sản lượng ngày giảm, nhưng giá bán được cao, đời sống các thành viên khá lên có điều kiện góp vốn xoay vòng trong tổ được 42,5 triệu đồng, đã tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời cho 19 anh, em khó khăn về vốn. Bình quân lợi nhuận từ khi thành lập đến nay trên 300 triệu đồng/ha. Từ đó đã góp phần ổn định cuộc sống cho từng thanh viên trong tổ, thực hiện tốt công tác Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Tính từ năm 2016 đến nay, trong tổ đã xóa được 01 hộ nghèo, 02 hộ cận nghèo, trong tổ không còn hộ nghèo, hộ khá giàu tăng so với năm 2016 là 03 hộ. Hiện nay, toàn huyện có 318ha Quýt hồng đang cho trái, giá thị trường dao động khoảng 75.000đồng/kg, được thương lái mua và vận chuyển khắp nơi trong nước phục vụ nhu cầu mọi người mua chưng Tết và tiêu dùng.

Hướng tới, Tổ Liên kết tiếp tục duy trì sinh hoạt tổ theo quy chế, kết hợp vận động từng thành viên tham gia mô hình “Người nông dân chuyên nghiệp”, vận động thành viên tham gia đề án bảo tồn thương hiệu Quýt hồng của Huyện; tranh thủ sự hỗ trợ vốn của ngành chức năng đầu tư cây giống để các thành viên trong tổ cải tạo, trồng mới lại khu vườn nhằm phát triển, nâng cao giá trị và chất lượng Quýt hồng.

Thắng Trân

Tags: ,
CHIA SẺ