Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ hai gấu con tại Rạp xiếc Trung Ương

BVR&MT – Chiều 24/4, Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) vừa cứu hộ thành công hai cá thể gấu ngựa dưới một năm tuổi tại Rạp xiếc Trung ương dưới sự chứng kiến và đồng thuận của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội.

Hai cá thể gấu nhỡ, đều là gấu cái, cân nặng ước chừng tầm 40 – 50 kg, được nuôi nhốt và sử dụng để biểu diễn tại Rạp xiếc Trung ương khoảng 8 tháng nay.

Theo đó, vào cuối tháng 3/2019, Tổ chức Động vật Châu Á nhận phản ánh từ một số khách trong nước, và quốc tế, những người đã mua vé xem biểu diễn xiếc tại Rạp xiếc Trung ương về việc có gấu con bị sử dụng để biểu diễn xiếc đã khoảng 8 tháng nay.

Thông tin này đã được Tổ chức nhanh chóng xác minh với Liên đoàn Xiếc Trung ương và cơ quan chức năng sở tại là Chi cục Kiểm lâm Hà Nội. Và giải pháp tốt nhất cho phúc lợi của hai cá thể gấu đã được các cơ quan cùng đồng thuận, đó là đưa hai cá thể gấu con này về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại VQG Tam Đảo.

Tổ chức Động vật Châu Á đặt tên cho hai cá thể gấu là Spice (Gia vị) và Sugar (Đường), những cái tên ngọt ngào và dễ thương. Hai cá thể gấu nhỡ, đều là gấu cái, cân nặng ước chừng tầm 40 – 50 kg. Hai cá thể được gây mê và cùng được khám sức khoẻ nhanh tại hiện trường cứu hộ theo đúng quy trình bao gồm kiểm tra mắt, răng miệng, lấy mẫu máu, lông.

Bác sỹ thú y Kate Shipton, của Tổ chức Động vật Châu Á nhận định hai cá thể gấu cái đều dưới một năm tuổi, có sức khoẻ tốt, tình trạng răng miệng tương đối tốt, và sẽ được theo dõi kỹ càng hơn khi về tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 204 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Riêng năm 2019, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện 2 chuyến cứu hộ, đưa 3 cá thể gấu từ Hà Nội về chăm sóc và phục hồi tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Hoàng Tôn