Tổ chức bảo tồn Thiên nhiên thế giới hoan nghênh Chỉ thị số 29/CT-TTg

BVR&MT – Tổ chức bảo tồn Thiên nhiên thế giới (WWF) hoan nghênh Chỉ thị số 29/CT-TTg, mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày hôm qua nhằm giải quyết nạn buôn bán và tiêu thụ trái phép động vật hoang dã. Đây là một trong những nỗ lực lớn của chính phủ nhằm ngăn chặn một đại dịch tương tự như COVID-19 xảy ra trong tương lai, cứu lấy các loài động vật hoang dã đang suy giảm nghiêm trọng tại Việt Nam và cải thiện hình ảnh của quốc gia trong vấn đề kiểm soát buôn bán động vật hoang dã.

Kiên quyết loại bỏ các khu chợ, tụ điểm mua bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật; lên kế hoạch tiêu hủy các tang vật ngà voi và sừng tê giác hiện đang lưu trữ trong kho; kiểm soát và quản lý chặt chẽ hơn ĐVHD nuôi nhốt, trong đó có nuôi nhốt hổ; tạm dừng nhập khẩu ĐVHD; rà soát hệ thống văn bản pháp luật để tăng cường xử phạt hành vi tiêu thụ ĐVHD trái pháp luật; và nghiêm cấm người dân, đặc biệt là các cán bộ nhà nước và thân nhân của họ, tiêu thụ các sản phẩm ĐVHD, là một số điểm đáng chú ý của Chỉ thị. Nếu được thực thi quyết liệt, những điểm mới của Chỉ thị có thể tạo nên bước ngoặt lớn trong công tác bảo tồn ĐVHD tại Việt Nam.

Chỉ thị Kiên quyết loại bỏ các khu chợ, tụ điểm mua bán động vật hoang dã trái pháp luật

Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia của WWF-Việt Nam cho biết: “Trong bối cảnh các quốc gia khác trên thế giới đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19 và những bệnh bắt nguồn từ động vật hoang dã khác, Chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ là một hành động rất kịp thời, thể hiện quyết tâm cải thiện các quy định về buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã. Việc ban hành chỉ thị cũng cho thấy sự quyết liệt của chính phủ trong xử lý kho lưu trữ tang vật các loài hoang dã thuộc danh mục của Công ước CITES bao gồm ngà voi và sừng tê giác. WWF sẵn sàng góp sức và hỗ trợ chính phủ Việt Nam thực thi Chỉ thị này với mọi khả năng có thể.”

Buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã có nguy cơ cao đã được xác định là một trong những nguyên nhân lớn nhất về môi trường làm phát sinh các bệnh liên quan đến động vật. Chính vì vậy, Chỉ thị là biện pháp ứng phó kịp thời của Thủ tướng Chính phủ trước đe doạ về một đại dịch tiếp theo có thể xảy ra nếu như không có những hành động cấp bách để giải quyết các yếu tố môi trường gây ra dịch bệnh. Đây có thể coi là một bước tiến lớn của Việt Nam trong việc giảm các mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng cũng như đảm bảo tương lai cho nhiều loài hoang dã đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi nạn buôn bán và tiêu thụ bất hợp pháp tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Chỉ thị nêu rõ kiểm soát và quản lý chặt chẽ hơn ĐVHD nuôi nhốt, trong đó có nuôi nhốt hổ

Marco Lambertini, Tổng giám đốc WWF Quốc tế phát biểu: “Chúng ta phải khẩn trương thừa nhận mối liên hệ giữa việc tàn phá thiên nhiên với sức khoẻ của loài người, nếu không, chúng ta sẽ rất sớm phải đối mặt với một đại dịch tiếp theo. WWF hoan ngênh một loạt các biện pháp được các chính phủ áp dụng để loại bỏ các thị trường buôn bán và tiêu thụ các loài động vật hoang dã có nguy cơ cao. Sự đoàn kết toàn cầu khẩn cấp sẽ là bước đi quan trọng đầu tiên để kiểm soát nguy cơ bùng phát đại dịch bắt nguồn từ động vật trong tương lai, bảo vệ các loài hoang dã và bảo đảm chất lượng cuộc sống của mọi người. Không còn gì để tranh cãi, minh chứng khoa học đã rõ ràng, chúng ta cần dựa vào thiên nhiên chứ không phải chống lại thiên nhiên. Khai thác thiên nhiên không bền vững đã trở thành một mối đe dọa lớn đối với tất cả chúng ta.”

Trước đó, ngày 16/2/2020, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) cùng 13 tổ chức bảo tồn đã đồng gửi Thư ngỏ lên Thủ tướng Chính phủ nhằm kiến nghị về việc Việt Nam cần xác định và đóng cửa các chợ cùng các địa điểm buôn bán ĐVHD bất hợp pháp.

Ngày 6/3/2020, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 1744/VPCP-KGVX phúc đáp Thư ngỏ, nêu rõ chỉ đạo của Thủ tướng về việc giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp soạn thảo gấp Chỉ thị về việc nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ ĐVHD, trình Thủ tướng trước ngày 1/4/2020.

Văn Hoàng