Tình trạng săn trộm tê giác tăng cao ở Nam Phi

BVR&MT – Nửa đầu năm 2022, có 25 cá thể tê giác đã bị săn trộm ở Nam Phi, nhiều hơn 10 con so với cùng kỳ năm ngoái.

Tê giác tại khu bảo tồn tê giác tư nhân lớn nhất Nam Phi Buffalo Dream Ranch. Ảnh: Reuters.

Ngày 1/8, Bộ Môi trường Nam Phi cho biết, nước này đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng tê giác bị giết bất hợp pháp để lấy sừng trong nửa đầu năm 2022, khi những kẻ săn trộm chuyển sang săn bắn trong các công viên tư nhân.

Cụ thể, số lượng tê giác bị săn trộm trên toàn quốc tăng thêm 10 con so với nửa đầu năm ngoái, nâng tổng số lên 25 con. Nạn săn bắn trộm tê giác ở Nam Phi đã tăng vào năm ngoái sau khi giảm vào năm 2020 liên quan đến các hạn chế đi lại do Covid-19.

Nam Phi chiếm khoảng một nửa tổng số tê giác đen có nguy cơ tuyệt chủng trên lục địa châu Phi và cũng là nơi có số lượng tê giác trắng lớn nhất thế giới, với tình trạng “sắp bị đe dọa”.

Dữ liệu từ Bộ Môi trường Nam Phi cho thấy, các nỗ lực bảo tồn và cảnh giác đã được nâng cao ở Vườn quốc gia Kruger nổi tiếng thế giới, khiến những kẻ săn trộm chuyển sang săn bắn trong các công viên tư nhân và tỉnh KwaZulu-Natal.

Bộ trưởng Môi trường Nam Phi Barbara Creecy cho biết: “Các xu hướng săn trộm tê giác gần đây cho thấy sự di chuyển khỏi Công viên Kruger tới các khu bảo tồn tư nhân và KwaZulu-Natal, nơi phần lớn tê giác đã bị giết trong năm nay”..

Ngôi sao bóng gậy và là nhà bảo tồn tê giác Nam Phi Kevin Pietersen nói với Reuters rằng, thật là “thảm khốc” khi chứng kiến ​​sự suy giảm số lượng của loài tê giác.

Cựu đội trưởng của đội tuyển bóng gậy quốc gia Anh đã thành lập tổ chức từ thiện SORAI để cứu trợ những con tê giác bị bỏ rơi, bị thương hoặc mồ côi.

Việc săn trộm tê giác thường liên quan đến cả những kẻ săn trộm địa phương và các tổ chức tội phạm quốc tế, những kẻ buôn lậu sừng qua biên giới. Bộ Môi trường Nam Phi cho biết, nhu cầu sừng tê giác đặc biệt cao ở châu Á.

Anh Pietersen nói: “Chúng tôi đang lo lắng việc một trong Big Five của châu Phi sẽ tuyệt chủng nếu chúng ta không tạm dừng tình trạng nghiêm trọng này bằng cách nào đó”. Big Five mà Pietersen đề cập là 5 loài động vật nổi tiếng ở châu Phi được khách du lịch biết đến nhiều nhất gồm voi, trâu, sư tử, tê giác và báo.