Tỉnh Thái Nguyên: Trung tâm Y tế Dự phòng làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh

BVR&MT – Trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phòng chống dịch bệnh được xem là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, Trung tâm Y tế Dự phòng đã triển khai tốt công tác y tế dự phòng, tích cực giám sát và kiểm soát nghiêm ngặt không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn tỉnh, đảm bảo sức khỏe của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Trường – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Văn Trường giám đốc trung tâm cho biết thêm: “Trong công tác phòng chống dịch, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch, đánh giá nguy cơ tiềm ẩn, tích cực chủ động củng cố mạng lưới, kiểm tra giám sát, nâng cao chất lượng công tác chẩn đoán chính xác các dịch bệnh để chủ động phòng bệnh, phát hiện dịch sớm, chống dịch kịp thời, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm y tế dự phòng đã tăng cường công tác giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống các dịch bệnh theo mùa: tay chân miệng, sốt xuất huyết, dại, sởi/rubella, viêm não Nhật Bản, tiêu chảy…. Chủ động kế hoạch ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A (H7N9), cúm A (H5N1)…. Trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận: bệnh thủy đậu 397 ca; 14 ca bị bệnh tay chân miệng, 161 ca quai bị, sốt phát ban dạng sởi/rubella 2 ca và 09 ca sốt xuất huyết; Các bệnh dịch nguy hiểm chưa ghi nhận sự xuất hiện và lưu hành trên địa bàn tỉnh. Các bệnh truyền nhiễm khác không có diễn biến đặc biệt ”

Bộ phận xét nghiệm của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thái Nguyên.

Trong những năm qua, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thái Nguyên luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đã thực hiện đồng bộ trong công tác dự phòng bệnh tật và dự phòng dịch bệnh, chú ý những bệnh dịch mới, nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm; tăng cường hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu và nâng cao sức khỏe cho người dân, chú trọng công tác tiêm vắc – xin phòng bệnh và tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong nhân dân. Với đội ngũ làm công tác dự phòng chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn cao luôn chủ động bám sát cơ sở, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch lớn xảy ra, một số bệnh nguy hiểm được khống chế, không phát tán mầm bệnh.

Tuyên truyền hỗ trợ bà con nhân dân phòng chống bệnh sốt rét.

Trung tâm đã tích cực triển khai các hoạt động giám sát và phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, Zika trong trường học, đặc biệt tại các trường mẫu giáo, không để xảy ra ổ dịch trong nhà trường; triển khai các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện. Trung tâm phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng chống lây lan dịch bệnh (Ebola, H5N1, H5N6, H7N9,…), ngăn chặn kịp thời các dịch bệnh mới nổi xuất hiện tại địa phương. Đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, góp phần làm giảm số ca mắc các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại học được được Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thái Nguyên luôn chú trọng quan tâm.

Theo ghi nhận từ đầu năm 2017 đến nay, dịch và bệnh truyền nhiễm trong nước vẫn tiếp tục có xu hướng gia tăng, đặc biệt các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè như: Sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, viêm não vi rút, ho gà, bệnh dại … tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp mà tỉnh Thái Nguyên là đầu mối giao lưu của nhiều tỉnh, có nhiều trường học, các khu công nghiệp phát triển và mở rộng dẫn tới sự gia tăng số lao động trên địa bàn, di biến động dân số lớn…, trong khi một bộ phận không nhỏ người dân chưa có kiến thức chăm sóc sức khỏe, ý thức phòng bệnh. Cơ sở hạ tầng, ngân sách dành cho công tác y tế dự phòng còn hạn hẹp, chưa đáp ứng được các hoạt động y tế dự phòng tại cộng đồng, trang thiết bị đầu tư cho hệ dự phòng chưa nhiều. Với mục tiêu xây dựng chiến lược phòng bệnh lâu dài, từng bước nâng cao chất lượng sống và tuổi thọ của người dân, Trung tâm tập trung triển khai các giải pháp khống chế không cho dịch lớn xảy ra, ngăn chặn các dịch bệnh mới nổi xuất hiện trên địa bàn và nếu có xuất hiện phải khoanh vùng sớm để xử lý nhanh, không để phát tán lan rộng. Mặt khác, chú trọng xây dựng chính sách ưu tiên, khuyến khích người có trình độ chuyên môn cao làm công tác dự phòng và không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cán bộ của Trung tâm tập huấn, phòng chống dịch bệnh.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này Ông Nguyễn Văn Trường – Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Thái Nguyên cho biết:” Phòng chống dịch bệnh là công tác chung của toàn dân, để có sự đồng thuận của cộng đồng nên việc tuyên truyền phải là công tác đi đầu. Do đó, Trung tâm luôn chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cùng vào cuộc, đồng thời cung cấp thông tin đầy đủ kịp thời diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp giải quyết, phát hiện sớm để người dân chủ động thực hiện phòng, chống dịch.”.

Hoạt động tuyên truyền phổ biến sức khỏe cộng đồng và cho uống Vitamin A, tiêm chủng mở rộng được Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thái Nguyên thường xuyên thực hiện.

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được chú trọng, Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm, dịch bệnh mới nổi như bệnh do vi rút Zika, viêm não mô cầu, sốt xuất huyết, cúm A (H5N1), bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona; đồng thời, tuyên truyền đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng chống lây truyền HIV từ mẹ sang con, phòng chống lao, phòng chống sốt rét, ngày vi chất dinh dưỡng vv… Từ đầu năm đến nay công tác khám, tư vấn 20.454 lượt bệnh nhân; Tiêm 20.744 mũi vắc xin các loại, trong đó tiêm vắc xin dại 5.121 mũi , giảm giảm 3,8% so với năm 2016. Công tác giám sát dịch tễ tuyên truyền hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25/4/2017 tới các huyện, thành thị trong tỉnh. Công tác tiêm chủng mở rộng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 41,5%, cao hơn so cùng kỳ năm 2016 (36,7%). Các địa phương có tỷ lệ cao là: Phú Lương: 48,8%; Phổ Yên: 48,5%; Sông Công: 47,5%; Tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh tại các bệnh viện đạt 90%, cao hơn tỷ lệ trung bình năm 2016 (82%); Tỷ lệ tiêm Sởi mũi 2 và DPT mũi 4 đạt >51% kế hoạch cả năm, cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 (38,7%). Các địa phương có tỷ lệ cao là: Phú Lương, Phổ Yên, Định Hóa. Các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo theo tiến độ và các bệnh trong chương trình được giám sát chặt chẽ; không có trẻ mắc bệnh trong diện tiêm chủng, không có trường hợp phản ứng bất thường sau tiêm chủng.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thái Nguyên.

Công tác kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm từng bước được đẩy mạnh, đặc biệt chú trọng kiểm tra vệ sinh môi trường và lấy mẫu nước 37 cơ sở cấp nước trên địa bàn tỉnh, tổng số mẫu xét nghiệm là 294 mẫu. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế dự phòng còn thực hiện tốt chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống HIV/AIDS và các bệnh xã hội vv…

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với những cố gắng, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục để người dân hiểu và chủ động thực hiện tốt các biện pháp tự phòng chống bệnh dịch. Chủ động giám sát dịch tễ để phát hiện sớm các nguy cơ gây ô nhiễm và bệnh dịch, dự phòng thuốc, hoá chất để phòng chống dịch, không để các dịch bệnh lớn xảy ra, khống chế và đẩy lùi các bệnh dịch mới phát sinh vv…, góp phần bảo về và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

PL.