Ấm tình quân dân mùa mưa lũ

BVR&MT – Những ngày qua, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới đã gây mưa to trên diện rộng cộng với việc các hồ thủy điện liên tục xả lũ lưu lượng lớn về hạ du đã tạo ra các đợt lũ lớn ở tỉnh miền Trung, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế mưa lũ diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an cùng lực lượng chức năng các địa phương nỗ lực hỗ trợ người dân ứng phó với thiên tai, vượt qua cơn hoạn nạn.

Lực lượng Công an TP.Vinh (Nghệ An) giúp nhân dân di chuyển qua đoạn đường bị ngập lụt.

Trước tình hình mưa, lũ diễn biến phức tạp trên địa bàn, để kịp thời chỉ đạo các lực lượng ứng cứu, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, các lực lượng vũ trang các tỉnh miền Trung đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ xuống địa bàn giúp nhân dân khắc phục hậu quả, để lại những tình cảm tốt đẹp về tình quân dân. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị ở các địa bàn xảy ra ngập lụt tổ chức trực quân số 24/24 giờ, chuẩn bị tốt về phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, cũng như nhu yếu phẩm cần thiết để giúp nhân dân khắc phục hậu quả khi có tình huống xảy ra.

Tại Nghệ An, hơn 1.230 cán bộ, chiến sĩ cùng 62 phương tiện các loại đã được huy động tham gia giúp dân ứng phó với áp thấp nhiệt đới. Các lực lượng đã di dời 5 hộ dân tại Quỳnh Lưu đến nơi an toàn; phối hợp với địa phương khôi phục các đoạn đường bị sạt lở tại Nam Đàn (Nghệ An).

Bộ CHQS các tỉnh trên địa bàn Quân khu 4 đã thành lập 5 đoàn kiểm tra tại các địa phương trọng điểm. Lực lượng bộ đội thường trực với 344 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều xe máy kịp thời di dời dân đến nơi an toàn.

Tại Hà Tĩnh, mưa lớn từ ngày 9 đến 10/10 đã làm nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh bị ngập sâu, một số địa bàn miền núi bị ngập lụt cục bộ. Cùng với việc thủy điện Hố Hô xả lũ, một số xã trên địa bàn huyện Hương Khê bị chia cắt cục bộ. Huyện Vũ Quang có hơn 500 hộ dân bị cô lập… khiến bà con gặp nhiều khó khăn trong đời sống. Chính quyền địa phương cũng đã huy động người dân cùng các công an viên, dân quân tham gia ứng cứu.

Trước tình hình mưa lũ, chính quyền địa phương các vùng miền đã phối hợp Bộ đội Biên phòng di dời một số hộ ở vùng thấp lụt đến nơi an toàn, đồng thời tổ chức cấp đủ lương thực và nhu yếu phẩm cho nhân dân.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai – Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh Nghệ An, đến 15 giờ ngày 10/10, đã có 6 người chết và mất tích. Về tài sản, ngoài một nhà dân tại huyện Nghi Lộc bị sập thì toàn bộ 5ha lúa đang chuẩn bị thu hoạch, trên 2.000 ha ngô đông và rau màu bị ngập, trên 1.000 con gà bị nước lũ cuốn trôi. Nước lũ đã làm 566 ha ao hồ thả cá bị ngập, trên 250 ha cá vụ 3 trên ruộng lúa và 58 ha tôm mới thả được 1 tháng bị mất trắng.

Các tỉnh khác như Hà Tĩnh, Quảng Bình mưa vẫn không ngớt trên diện rộng. Mưa lớn liên tục đã làm cho mực nước trên các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, các hồ chứa, cánh đồng trên địa bàn các huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê và Vũ Quang (Hà Tĩnh) dâng nhanh.

Đình Nguyên