Tỉnh Lào Cai ra công điện khẩn ứng phó với mưa lũ

BVR&MT – Nhằm ứng phóng với tình hình thời tiết đang diễn ra trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ra Công điện khẩn số 05/CĐ-CT về việc chủ động phòng, chống và ứng phó với mưa, lũ.

Tỉnh Lào Cai chủ động ứng phó với mọi tình huống do thiên tai có thể xảy ra.

Nội dung công điện nêu rõ: Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai; do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục hướng Tây Bắc – Đông Nam đi qua Bắc bộ, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, từ chiều tối 1/8/2017 đến 6/8/2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng và dông rải rác, mưa nhiều tập trung vào đêm 1/8/2017 đến 4/8/2017. Để chủ động, sẵn sàng trong công tác phòng, chống, ứng phó trước mọi tình huống do thiên tai có thể xảy ra, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất có thể.

Yêu cầu các huyện, thành phố cần theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, của tỉnh, trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch cụ thể và các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm giảm thấp nhất thiệt hại. Tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết trên hệ thống loa, đài truyền thanh, thôn, xã; phát huy vai trò của Ban tuyên vận xã, Tổ tuyên vận thôn để tuyên truyền đến người dân.

Chỉ đạo quyết liệt thực hiện phương án sơ tán, di chuyển ngay những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ sạt, lở, lũ quét đến nơi an toàn (có biện pháp cưỡng chế đối với những trường hợp không di chuyển). Cần theo dõi sát sao diễn biến của vết nứt mới xuất hiện; kiểm tra, gia cố, sửa chữa hệ thống thủy lợi, nạo vét và khơi thông dòng chảy đảm bảo tiêu thoát lũ; sẵn sàng các giải pháp kỹ thuật, chuẩn bị dự phòng giống cho sản xuất nông nghiệp để kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới và cắm biển cảnh báo ở những vị trí có nguy cơ xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán nương, rẫy, không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú để kịp di chuyển về nhà khi mưa lớn xuất hiện; không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao; nắm bắt đầy đủ thông tin của người dân và có biện pháp quản lý chặt chẽ không cho người dân qua những khu vực xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét.

Chuẩn bị lực lượng, phân công cụ thể nhiệm vụ kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò, đường ngầm để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai tại công trường. Phối hợp với các sở: Công Thương, NNvà PTNT chỉ đạo các chủ đập hồ chứa thủy điện, thủy lợi thực hiện kiểm tra hồ đập, thực hiện vận hành hồ chứa đúng quy trình. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h (kể cả thứ bảy, chủ nhật), tuyệt đối không được uống rượu, bia trong quá trình trực.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tập trung theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp thời phát tin dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin cho Sở Thông tin – Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến thời tiết, tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về diễn biến thời tiết, mưa, lũ trên địa bàn tỉnh để chính quyền, nhân dân chủ động phòng, tránh.

Sở Nông nghiệp và PTNT (cơ quan Thường trực công tác phòng, chống thiên tai) chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, phương án phòng tránh lũ quét và sạt lở đất để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Có phương án sơ tán, di chuyển người dân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ sạt, lở đất, đá đến nơi an toàn.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo đơn vị chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức rà soát trên các tuyến giao thông nhằm kịp thời phát hiện những vị trí có nguy cơ sụt lún, sạt lở để có ngay phương án xử lý. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó kịp thời nhằm đảm bảo giao thông trong mọi tình huống, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 279, 4D và các tuyến huyện lộ.

Sở Công Thương chỉ đạo các chủ đập hồ chứa thủy điện, cử người theo dõi chặt chẽ đập trong thời gian mưa lũ, vận hành xả lũ theo đúng quy trình được duyệt.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (cơ quan Thường trực công tác tìm kiếm cứu nạn) chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực xung yếu, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, tổ chức sơ tán khi có yêu cầu.

Đối với các sở, ban, ngành: Theo chức năng, nhiệm vụ được phân công thường xuyên cập nhật thông tin và diễn biến của mưa, lũ để chủ động chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và địa phương được phân công phụ trách thực hiện công tác phòng, chống kịp thời, hiệu quả.

Trong thời gian này, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố; giám đốc các sở, ngành thuộc UBND tỉnh hạn chế tổ chức hoặc dự các cuộc họp không cần thiết, mang tính nghi lễ, đi công tác ngoài tỉnh để tập trung đi kiểm tra, nắm bắt tình hình tại cơ sở về công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn…

Hoàng Tưởng – Chiến Hữu