Tỉnh Lào Cai ra công điện khẩn chủ động phòng, chống cơn bão số 10

BVR&MT – Trước những diễn biến thất thường của bão số 10, UBND tỉnh Lào Cai vừa có công điện khẩn số 08/CĐ-CT ngày 15/09 gửi chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh về việc chủ động các biện pháp phòng, chống thiệt hại do bão gây ra. 

Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai thiệt hại trên 7 tỷ đồng do mưa bão.

Để chủ động, sẵn sàng trong công tác phòng, chống, ứng phó với bão số 10 và mưa lũ sau bão, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu:

1. UBND các huyện, thành phố: Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, của tỉnh, trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch cụ thể và các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 10 gây ra. Tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết trên hệ thống loa, đài truyền thanh xã, thôn để tuyên truyền đến người dân.

Chỉ đạo quyết liệt thực hiện phương án sơ tán, di chuyển ngay những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn. Sẵn sàng có các giải pháp kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới và cắm biển cảnh báo ở những vị trí có nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán nương để kịp di chuyển về nhà khi có mưa lớn; nắm bắt đầy đủ thông tin về người dân và có biện pháp quản lý chặt chẽ không cho người dân qua những khu vực xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét.

Chuẩn bị lực lượng, phân công cụ thể nhiệm vụ kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò, đường ngầm để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai tại công trường. Phối hợp với các sở: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thủy điện, thủy lợi thực hiện kiểm tra, vận hành hồ chứa đúng quy trình.

Chỉ đạo các hộ gia đình huy động lực lượng thu hoạch diện tích rau, hoa mầu, đã đến thời kỳ thu hoạch để tránh thiệt hại do bão số 10 gây ra. Chuẩn bị dự trữ đủ thức ăn chăn nuôi cho đàn gia súc, gia cầm; gia cố chuồng trại; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng xử lý nhanh và kịp thời những phát sinh đột xuất; có biện pháp tích cực phòng ngừa hạn chế sâu bệnh. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ đúng quy định.

2. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh: Tập trung theo dõi chặt chẽ tình hình bão số 10 và kịp thời phát tin dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin cho Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, các địa phương kịp thời thông tin đến người dân phòng, tránh; phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh: Theo dõi, cập nhật, thường xuyên, diễn biến bão số 10; tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về diễn biến thời tiết, mưa, lũ trên địa bàn tỉnh để chính quyền và nhân dân chủ động phòng, tránh.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, phương án phòng, tránh lũ quét và sạt lở để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống; chỉ đạo và bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Có phương án sơ tán, di chuyển người dân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá đến nơi an toàn.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực xung yếu, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, tổ chức sơ tán khi có yêu cầu.

6. Sở Giao thông vận tải: Chỉ đạo đơn vị chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức rà soát trên các tuyến giao thông, kịp thời phát hiện những vị trí có nguy cơ sụt lún, sạt lở để có ngay phương án xử lý. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó kịp thời đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống.

7. Sở Công thương: Chỉ đạo các chủ đập hồ chứa thủy điện theo dõi chặt chẽ đập trong thời gian mưa bão; vận hành xả lũ theo đúng quy trình được duyệt.

8. Đối với các sở, ban, ngành: Theo chức năng, nhiệm vụ được phân công thường xuyên cập nhật thông tin và diễn biến cơn bão số 10 để chủ động chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và địa phương được phân công phụ trách thực hiện công tác phòng, chống kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 10 gây ra.

9. Bão số 10 được dự đoán mạnh nhất trong năm 2017, có diễn biến bất thường, vì vậy yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố; giám đốc các sở, ngành thuộc UBND tỉnh không được chủ quan, hạn chế tổ chức hoặc dự các cuộc họp không cần thiết , đi công tác ngoài tỉnh để tập trung kiểm tra, nắm bắt tình hình tại cơ sở về công tác PCTT và TKCN.

Yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện tốt nội dung Công điện này.

Chiến Hữu