Tịnh Biên diễn tập huấn luyện và thực binh chữa cháy rừng năm 2019

BVR&MT – Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân và thực hiện tốt công tác hiệp đồng giữa các lực lượng trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng, được sự thống nhất của UBND tỉnh, Ban chỉ huy Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Tịnh Biên tổ chức diễn tập huấn luyện, bồi dưỡng và diễn tập thực binh chữa cháy rừng huyện năm 2019, tại khu vực đồi 4, Núi Phú Cường thuộc xã An Nông.

Các lực lượng tham gia diễn tập chữa cháy rừng.

Đến dự diễn tập có các đại biểu đại diện lãnh đạo UBND huyện Tri Tôn, Thoại Sơn, Thành phố Châu đốc, lãnh đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể cấp huyện, 14 xã, thị trấn và lực lượng tham gia diễn tập.

Tình huống giả định là một nhóm người lên núi bắt ong đã gây ra đám cháy, nhưng không chữa cháy, mà bỏ đi. Khi lực lượng bảo vệ rừng phát hiện, đám cháy đã lan ra diện tích khoảng 0,3ha, chiều cao ngọn lửa nhỏ hơn 1,5m (cấp độ 1).

Trạm trưởng Trạm Quản lý rừng khu vực núi Phú Cường (Hạt Kiểm lâm Tịnh Biên) đã nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ đến ngay hiện trường tham gia chữa cháy.

Ở cấp độ 2, đám cháy phát triển mở rộng, vượt ngoài tầm kiểm soát của lực lượng tại chỗ. Lúc này, diện tích đám cháy khoảng 0,6 ha. Chủ tịch UBND xã An Nông đã huy động 20 người sử dụng moto cá nhân và các dụng cụ chữa cháy đến hiện trường để tham gia chữa cháy, tuy nhiên vẫn không dập tắt được ngọn lửa.

Ở cấp độ 3, đám cháy đã lan rộng, với diện tích khoảng 1ha, có cường độ lớn và có khả năng cháy lan sang khu vực rừng lân cận. Do lực lượng địa phương không khống chế được, nên chủ tịch UBND xã An Nông đã báo cáo tình hình với Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thích ứng với biến đổi khí hậu huyện Tịnh Biên xin hỗ trợ lực lượng và phương tiện ứng cứu.

Ban Chỉ huy huyện đã nhanh chóng thông báo cho các đơn vị đứng chân trên địa bàn và điều động 115 người, cùng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy nhanh chóng đến hiện trường kịp thời dập tắt đám cháy.

Sau buổi diễn tập thực binh, Ban chỉ huy Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện, các đơn vị đứng chân trên địa bàn tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện và rút kinh nghiệm để nghiên cứu, ứng dụng vào thực tiễn trong hoạt động chữa cháy rừng một cách phù hợp, hiệu quả ở địa phương.

Hữu Ngọc
Đài truyền thanh Tịnh Biên