Tin tặc thao túng tài liệu vaccine Covid-19 đánh cắp từ châu Âu

BVR&MT – Ngày 15/1, Cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu (EMA) cho biết, sau khi tin tặc đánh cắp tài liệu vaccine Covid-19 từ máy chủ của cơ quan này, chúng không chỉ rò rỉ tài liệu trên web mà còn “thao túng” và đưa ra thông tin bịa đặt.

Một ống vaccine Moderna ngừa Covid-19, được đặt trên bàn tại khu tiêm chủng của Bệnh viện Diakonie ở Bremen, Đức ngày 15/1.

EMA cho biết, một cuộc điều tra đang diễn ra cho thấy tin tặc đã lấy được email và tài liệu từ tháng 11 liên quan đến việc đánh giá vaccine Covid-19 thử nghiệm. EMA là cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm của 27 thành viên EU, đã có nhiều dữ liệu Covid-19 bí mật như một phần của quy trình phê duyệt vaccine của mình.

Cơ quan này cho biết: “Một số thư từ đã bị thủ phạm thao túng trước khi công bố theo cách có thể làm suy yếu lòng tin vào vaccine”.

“Chúng tôi đã thấy rằng một số bức thư đã được xuất bản không ở dạng nguyên vẹn và nguyên bản của nó mà thủ phạm đã đưa ra những bình luận hoặc bổ sung thông tin”, EMA cho biết.

Công ty an ninh mạng Yarix của Italy cho biết họ đã tìm thấy vụ rò rỉ 33 megabyte dữ liệu về vaccine được đăng lần đầu tiên vào ngày 30/12/2020 và sau đó xuất hiện trên các trang web khác, bao gồm cả trên web tối.

Công ty Yarix cho biết “mục đích đằng sau vụ rò rỉ này là tội phạm mạng muốn gây thiệt hại đáng kể cho danh tiếng và độ tin cậy của EMA và Pfizer”.

Nhà tư vấn an ninh mạng Lukasz Olejnik cho biết: “Tôi sợ rằng việc phát hành này có khả năng gây mất lòng tin vào quy trình EMA, vaccine và tiêm chủng ở châu Âu nói chung. Mặc dù không rõ ai có thể đứng sau hoạt động này, nhưng rõ ràng là ai đó đã xác định nguồn lực được phân bổ cho nó”.

Ông Olejnik nói thêm: “Đây là một hoạt động chưa từng có tiền lệ nhằm vào việc xác thực tài liệu dược phẩm, có khả năng gây ra những tác động tiêu cực lớn đến sức khỏe của người châu Âu nếu nó dẫn đến việc làm suy yếu niềm tin vào vaccine”.

EMA cho biết các cơ quan thực thi pháp luật đang thực hiện “hành động cần thiết” để đối phó với vụ hack và đang thực hiện một cuộc điều tra hình sự.

Cơ quan này cho rằng với mức độ tàn phá của đại dịch, “nhu cầu cấp bách là cung cấp vaccine cho công dân EU càng sớm càng tốt”. EMA nhấn mạnh rằng mặc dù khẩn cấp, quyết định khuyến nghị bật đèn xanh cho vaccine của cơ quan này là dựa trên “sức mạnh của các bằng chứng khoa học về tính an toàn, chất lượng và hiệu quả của vaccine, và không có gì khác”.

EMA đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ Đức và các nước thành viên EU khác vào tháng 12/2020 vì không phê duyệt vaccine chống Covid-19 nhanh hơn. Cơ quan này đã đưa ra khuyến nghị đầu tiên đối với vaccine Pfizer và BioNTech vài tuần sau khi vaccine này nhận được sự chấp thuận ở Anh, Mỹ, Canada và một số quốc gia khác.

EMA đã khuyến nghị một loại vaccine thứ hai do Moderna sản xuất, để sử dụng vào đầu tháng 1 này. Vaccine thứ ba do AstraZeneca và Oxford thực hiện hiện đang được cơ quan này xem xét.