Tin nổi bật ngày 30/4

BVR&MT – Những thông tin thời sự nổi bật ngày 30/4 thu hút sự quan tâm của dư luận gồm: Thủ tướng yêu cầu siết chặt trách nhiệm cá nhân, tập thể trong phòng, chống dịch COVID-19; Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng; truy vết 50 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca dương tính COVID-19 ở Đông Anh; TP Hồ Chí Minh thông tin mới nhất về các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 2899 và 2910…

Siết chặt trách nhiệm cá nhân, tập thể trong phòng chống dịch COVID-19

Sáng 30/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương thần tốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”; yêu cầu siết chặt trách nhiệm cá nhân, tập thể trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực hết sức phức tạp, khó dự đoán, khó kiểm soát, tác động lớn đến công tác phòng, chống dịch của Việt Nam. Nhận thức được vấn đề nêu trên, thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tích cực bám sát tình hình, kịp thời đưa ra các chỉ đạo quyết liệt. Cùng với đó là sự vào cuộc khẩn trương của các địa phương, bộ, ngành liên quan, đặc biệt là sự ủng hộ của đa số nhân dân nên trên thực tế, tới nay Việt Nam cơ bản đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Qua đó, tạo nên niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, công tác quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cơ quan chức năng xem xét biểu dương những cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân làm tốt, thực hiện nghiêm túc và không để xảy ra sự cố; đồng thời kiểm điểm, xem xét xử lý nghiêm khắc các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện không đúng các quy định, để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh; đồng thời, khẳng định mục tiêu cao nhất trong phòng, chống dịch COVID-19 là bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân và thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch có hiệu quả nhưng cũng phải phát triển kinh tế-xã hội để tạo nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch cũng như ổn định tình hình chính trị, xã hội. Đặc biệt, phải làm tốt công tác kiểm soát dịch để tập trung bảo vệ thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, các Nghị quyết của Chính phủ, kết luận và chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, đặc biệt là người đứng đầu, căn cứ chức năng nhiệm vụ, quyền hạn cần vào cuộc tích cực hơn nữa trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, cần cá thể hóa trách nhiệm cá nhân trong công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi nhân dân cả nước tiếp tục đồng lòng cùng với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, phát huy những kết quả đã đạt được, vì sức khỏe cộng đồng, mỗi cá nhân, vì lợi ích quốc gia dân tộc, tự giác thực hiện các quy định của chính quyền, cơ quan chức năng, làm tốt hơn nữa phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tiếp theo.

Chiều 30/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 30/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 4 ca trong cộng đồng.

Xét nghiệm sàng lọc người mắc COVID-19.

Tính đến 18 giờ ngày 30/4, Việt Nam có tổng cộng 1584 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 924 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 37.249 người, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 531; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 21.668; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 15.050 người.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 là 48 ca.

Truy vết 50 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca dương tính COVID-19 ở Đông Anh, Hà Nội

Huyện Đông Anh đã lập 1 chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống ở thôn Trung, xã Việt Hùng, gồm 17 hộ gia đình với 73 người (52 người lớn, 21 trẻ em) và 14 chốt cách ly khác.

Từ bệnh nhân này đến nay đã lây ra bệnh nhân tại nhiều tỉnh thành khác và theo kết quả xét nghiệm mới nhất của CDC Hà Nội, thành phố đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới, tại Hà Nam cũng có thêm 3 trường hợp, nâng tổng số ca trong chùm ca bệnh này lên 14 trường hợp.

Như vậy, hiện tại, trong cộng đồng đã ghi nhận chùm ca bệnh với 14 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam. Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp từ F2 đã chuyển thành F0 và 2 trường hợp này lại làm việc tại các khu công nghiệp có nhiều lao động tiếp xúc với nhiều người, nên tình hình khá phức tạp.

Trước diễn biến lây lan của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị phải tuy vết hết các ca F1 của các bệnh nhân ở huyện Đông Anh; khử khuẩn các khu làm việc, phong tỏa và tạm dừng hoạt động từng khu vực, phân xưởng, đảm bảo an toàn phòng dịch, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo ông Chử Xuân Dũng, việc phong tỏa chỉ tiến hành cục bộ hay toàn bộ công ty hoặc ở các xã, thì tùy theo điều tra dịch tễ. Nếu chưa điều tra hết thì phong tỏa diện rộng rồi từng bước nới lỏng. Các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên không để lây chéo hoặc mang mầm bệnh ra ngoài cộng đồng; đảm bảo an toàn cho những người phục vụ.

“Các trường hợp công dân Việt Nam về nước sau cách ly tập trung 14 ngày, khi trở về gia đình, chính quyền địa phương phải tiếp tục giám sát việc tự cách ly 14 ngày ở nhà, thông tin cụ thể để người dân biết, không tiếp xúc và giám sát. Không để trường hợp như bệnh nhân ở Hà Nam khi đã tiếp xúc, giao lưu nhiều”, Phó Chủ tịch UBND TP thông tin thêm.

TP Hồ Chí Minh thông tin mới nhất về các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 2899 và 2910

Chiều tối 30/4, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã thông tin về tình hình xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 2899 và bệnh nhân 2910. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, qua điều tra giám sát trong ngày 30/4, ngành y tế ghi nhận thêm 7 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 2910, nâng tổng số người tiếp xúc gần lên 14 người và có 65 trường hợp tiếp xúc khác. Tất cả những trường hợp tiếp xúc gần và tiếp xúc khác đều được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. TP Hồ Chí Minh đề nghị những hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 2910 đến các cơ sở y tế khai báo.

Đối với bệnh nhân 2899 được phát hiện tại tỉnh Hà Nam nhập cảnh tại Đà Nẵng trên chuyến bay VJ3613 ngày 6/4, Thành phố đang quản lý giám sát sau cách ly là 17 trường hợp, đã lấy mẫu giám sát 13 trường hợp, kết quả xét nghiệm là âm tính.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng đã tiếp nhận xác minh được 4 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 2899, trong đó có bệnh nhân 2910 và 3 trường hợp khác. Hiện 2 trường hợp đã có kết quả âm tính và 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện Thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đề nghị hành khách đi cùng bệnh nhân 2910 trên chuyến VJ133 từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh ngày 27/4/2021 thực hiện khai báo y tế tại cơ sở y tế địa phương để được giám sát, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Nghệ An: Nổ súng làm 2 người tử vong

Các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nổ súng xảy ra tại xóm 7, xã Nghi Kim, thành phố Vinh (Nghệ An) làm 2 người tử vong. Cụ thể, vào khoảng 9 giờ ngày 30/4, người dân địa phương nghe có tiếng súng nổ tại một căn nhà ở xóm 7, xã Nghi Kim (thành phố Vinh), sau đó thấy 2 người chạy nhanh từ căn nhà này ra đường. Một số người dân chạy đến căn nhà trên để xem tình hình thì thấy trước cổng nhà có 2 người nằm bất động và đã tử vong.

Nhận được tin báo, lực lượng Công an địa phương, Cảnh sát 113 đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Nghi phạm gây ra vụ án kiên quyết cố thủ trong nhà, gây khó khăn cho lực lượng Công an trong việc tiếp cận vào bên trong căn nhà. Vụ việc thu hút sự chú ý của rất đông người dân địa phương với nhiều đồn đoán khác nhau.

Đến 10 giờ 45 ngày 30/4, lực lượng Công an đang tiếp tục phong tỏa khu vực xảy ra vụ việc, xe chuyên dụng trang bị vũ khí cũng được huy động đến hiện trường. Thi thể 2 người tử vong đã được lực lượng chức năng đưa ra khỏi hiện trường.