Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ góc nhìn báo chí và truyền thông

BVR&MT – Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt hay còn được gọi là Nghi lễ Hầu Bóng vẫn còn khá xa lạ với quảng đại quần chúng trong nước và trên thế giới. Không những thế, một bộ phận còn đánh đồng Tín ngưỡng Thờ Mẫu với mê tín dị đoan, có rất ít người hiểu được hết những nét tinh hoa, độc đáo, những giá trị văn hóa của dân tộc ẩn sâu bên trong nghi lễ Hầu Bóng.

Màn biểu diễn nghi lễ hầu bóng trong sự kiện “Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ góc nhìn báo chí và truyền thông”.

Hiểu được điều đó, nhóm sinh viên Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo đã kết hợp cùng với Trung tâm xúc tiến, quảng bá di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam tổ chức sự kiện “Tín ngưỡng thờ Mẫu từ góc nhìn báo chí và truyền thông”.

Với mục đích giới thiệu sâu rộng di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành nghi lễ thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” đến đông đảo các bạn sinh viên, đồng thời kéo gần hơn khoảng cách của người trẻ với văn hóa nghệ thuật truyền thống sự kiện hứa hẹn đã mang đến cho người xem những khoảnh khắc mới lạ với sự thay đổi về âm nhạc, ca từ, nghi lễ, khăn áo, đạo cụ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và giàu giá trị nhân văn được thực hiện bởi các Nghệ nhân dân gian.

Sự kiện “Tín ngưỡng thờ Mẫu từ góc nhìn báo chí và truyền thông” không chỉ đơn thuần là thực hiện nghi lễ hầu bóng mà đan xen vào đó là những câu chuyện của các nhân vật xuất hiện trong từng giá hầu được kể lại, được giải nghĩa một cách chân thực, gần gũi với các bạn trẻ qua buổi biểu diễn có một không hai ngay tại sân trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Sự kiện thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia.

Bên cạnh đó là chương trình tọa đàm với chủ đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu từ góc nhìn báo chí và truyền thông” nhằm xác định vai trò của báo chí, truyền thông đặc biệt là vai trò của những nhà báo tương lai trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, nhất là trong bối cảnh Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, có rất nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: triển lãm trang phục Hầu Bóng, trải nghiệm, chụp ảnh với trang phục và phụ kiện trong nghi lễ Hầu Bóng; không gian ẩm thực xưa với các loại bánh, mứt truyền thông; tọa đàm trao đổi kiến thức giữa các diễn giả với khán giả của chương trình,… tất cả đều nhận được sự hưởng ứng và quan tâm nhiệt tình của đông đảo các bạn trẻ.

Sự kiện là một điểm đến hấp dẫn, thú vị cho các bạn trẻ đam mê và quan tâm đến văn hóa cũng như là Tín ngưỡng thờ Mẫu. Giúp các thế hệ trẻ phần nào có cách nhìn đúng đắn về phong tục, tín ngưỡng của dân tộc.

Thạch Thảo