Tin chứng khoán ngày 13/4

BVR&MT – Ngân hàng TMCP Đầu Tư Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố tài liệu cho ĐHĐCĐ thường niên năm 2018, sẽ tổ chức vào ngày 21/4.

Theo đó, kế hoạch cho năm 2018, BIDV đặt mục tiêu tín dụng tăng trưởng tối đa 17% và trong giới hạn được NHNN giao; Huy động vốn tăng trưởng 17% và phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn. Nợ xấu phấn đấu giữ tỷ lệ dưới 2% và lợi nhuận trước thuế mục tiêu đạt 9.300 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2017.

Tương tự như năm ngoái, năm nay BIDV cho biết sẽ tiếp tục chi trả cổ tức bằng tiền mặt theo tỷ lệ 7% với tổng dự chi là gần 2.400 tỷ đồng. Đồng thời, chi trả thù lao của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát năm 2018 tối đa ở mức 0,44% lợi nhuận sau thuế năm 2018.

Năm nay, ngân hàng cũng sẽ trình cổ đông về phương án tăng vốn điều lệ. Hiện vốn điều lệ của BIDV đang ở mức 34.187 tỷ đồng, chưa thể tăng từ năm 2015 đến nay.

Trong năm nay, BIDV sẽ tập trung thực hiện tăng vốn điều lệ từ phát hành cổ phiếu cho Nhà đầu tư nước ngoài (bao gồm nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư tài chính) và thực hiện các biện pháp tăng vốn khác.Cuối năm 2017, tổng số lao động tại hệ thống BIDV là 24.588 người, giảm 500 người so với cuối năm 2016. Chỉ đạo hoàn thiện KPI bán lẻ và tiếp tục xây dựng KPI toàn hàng để làm cơ sở đánh giá hiệu quả việc sử dụng người lao động, tăng năng suất và hiệu quả lao động. Năm 2018, BIDV sẽ tiếp tục thực hiện chuyển đổi mô hình tổ chức gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự trên cơ sở rà soát, đánh giá, tinh giản và sắp xếp lao động.

Tâm lý thận trọng tiếp tục bao trùm thị trường, VIC, VJC, MSN giúp VnIndex tăng gần 3 điểm

Trong đêm qua, thông tin Mỹ tạm dừng tấn công quân sự Syria, cũng như việc Tổng thống Mỹ D.Trump bỏ ngỏ khả năng quay trở lại TPP đã khiến thị trường tài chính Châu Á, bao gồm Việt Nam tăng điểm ngay từ những phút mở cửa.

Tuy vậy, lực tăng là không quá mạnh khi giới đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng sau đợt sụt giảm mạnh vừa qua. Tại thời điểm 9h55’, chỉ số VnIndex tăng 2,5 điểm (0,21%) lên 1.175,52 điểm; trong khi Hnx-Index và Upcom-Index đều giảm điểm.

Nhóm Bluechips VIC, VRE, PLX, VJC, MSN…cũng như các cổ phiếu ngân hàng VPB, HDB, CTG, MBB…đang hỗ trợ cho đà tăng của thị trường.

Các cổ phiếu bất động sản, xây dựng như DRH, DXG, CEO, HBC, KBC, LCG, ROS, NVL…thu hút dòng tiền và hiện đang tăng điểm khá tốt so với mặt bằng chung.

Ở nhóm dầu khí, PVD đang là cái tên nổi bật nhất khi tăng 350 đồng, trong khi PVS, GAS, PVC…đều giảm điểm, thậm chí PVC còn giảm sàn.

Khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu VNE với giá mục tiêu 11.800 đồng

VNE là một trong vài doanh nghiệp xây lắp điện hàng đầu Việt Nam. Sau giai đoạn xáo trộn do bị thâu tóm, hoạt động kinh doanh của VNE đã trở lại quỹ đạo tăng trưởng khi nhóm thâu tóm rút lui và Ban lãnh đạo cũ quay trở lại.

Với sự trở lại của Ban lãnh đạo cũ, VNE tiếp tục định hướng định hướng tái cấu trúc doanh nghiệp là thoái vốn ra khỏi các dự án BĐS cũng như các công ty con và công ty liên kết kém hiệu quả để tập trung vào thế mạnh là xây lắp điện và năng lượng từ đó giúp cho công ty có thể tăng trưởng và ổn định hơn trong tương lai.

Cùng với đó thì LNST năm 2018 được dự báo tăng trưởng xấp xỉ 100% nhờ thoái vốn từ Khách sạn Xanh Huế.

Khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu VNE với mức giá mục tiêu cho năm 2018 là 11.800 đồng/cổ phiếu (tiềm năng tăng trưởng 56% so với mức giá đóng cửa ngày 11/04/2018 là 7.550 đồng/cổ phiếu).

Khuyến nghị giá mục tiêu 30.000 đồng/cổ phiếu cho DQC

CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC) đã công bố kế hoạch doanh thu và LNTT năm 2018 lần lượt là 1,16 nghìn tỷ đồng (+9,8% so với 2017) và 150 tỷ đồng (+11,1% so với 2017).

Trong khi kế hoạch doanh thu của DQC là khá phù hợp với dự báo của chúng tôi, mục tiêu LNTT lại cao hơn nhiều so với dự báo của chúng tôi.

Chúng tôi hiện đang dự phóng LNTT 97 tỷ đồng cho DQC năm 2018, giảm 28% so với 2017, do mức chiết khấu và khuyến mãi cao hơn cũng như chi phí mở rộng đội ngũ bán hàng trong khi thu nhập lãi sẽ giảm từ mức cơ sở cao năm 2017.

Dù vậy, khả năng điều chỉnh tăng dự báo lợi nhuận bao gồm (1) biên LN cao hơn dự báo của dòng sản phẩm LED mới có giá thành rẻ hơn của DQC và (2) lợi nhuận bất thường từ thoái vốn khỏi các tài sản ngoài cốt lõi như cổ phiếu và BĐS.

Liên quan đến đầu tư cổ phiếu, dựa theo giá thị trường hiện tại, chúng tôi ước tính tổng lợi nhuận trước thuế vào khoảng 30 tỷ đồng cho danh mục đầu tư của DQC.

Theo ban lãnh đạo, DQC đã một phần thoái vốn khỏi lượng nắm giữ này trong quý I/2018, tạo ra lãi trước thuế ước tính 10 tỷ đồng.

Trong khi khoản lợi nhuận bất thưởng từ thoái vốn khỏi các hoạt động không cốt lõi là khá lớn so với lợi nhuận cốt lõi của DQC, diễn biến này sẽ không tác động đáng kể đến định giá.

Chúng tôi hiện đang khuyến nghị giá mục tiêu 30.000 đồng/cổ phiếu cho DQC, tương ứng với tổng mức sinh lời -5,1% bao gồm lợi suất cổ tức 4,2% dựa theo giá đóng cửa hôm nay.

PV (tổng hợp)