Tiêu hủy 289 con lợn mắc dịch tả Châu Phi

BVR&MT – Ngày 4/3, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 289 con lợn mắc dịch tả châu Phi trên địa bàn vào chiều nay.

Ảnh minh họa.

Theo đó, ngày 3/3, gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, ông Bùi Văn Thanh, ông Nguyễn Văn Kiên và ông Nguyễn Phú Định ở xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm đã trình báo lên cơ quan chức năng về việc gia đình có lợn ốm.

Nhận được tin báo, Cục thú y tỉnh Hà Nam đã về địa phương để lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm, tất cả lợn của 4 hộ gia đình trên đều dương tính với Virus dịch tả lợn Châu Phi.

Đến sáng nay ngày 4/3, Sở NN & PTNT phối hợp với UBND huyện Thanh Liêm chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương triển khai các biện pháp chống dịch, tổ chức tiêu hủy toàn bộ 289 con lợn (gồm 32 lợn nái, 1 lợn đực giống và 256 con lợn thịt) theo đúng quy trình chống dịch và cấp 300 lít hóa chất phun khử trùng tại hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ngay chiều nay, huyện Thanh Liêm đã thành lập 2 chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra vào vùng có dịch trong vòng 30 ngày, chỉ đạo xã Liêm Phong tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch.

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bản, chủ tịch UBND xã Liêm Phong cho biết, ngay hôm nay chúng tôi đã cử người đi đến từng hộ dân nuôi lợn trên địa bàn xã, kiểm tra tình hình, nếu phát hiện lợn ốm sẽ báo cáo lên Cục y tế tỉnh Hà Nam để kịp thời xử lý, tránh lây lan. Hiện chúng tôi đã chuẩn bị 7 tấn vôi bột để rắc toàn bộ môi trường xung quanh, kể cả đường làng, ngõ xóm.

Ông Bản cho biết, toàn bộ số lợn bị tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi này sẽ được UBND tỉnh Hà Nam hỗ trợ 32 nghìn đồng/ 1kg. Theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì mức đền bù là 38.000 đồng/kg, nhưng ở nhiều địa phương lại thực hiện đền bù thấp hơn, trong khi đó thủ tục tương đối phức tạp nên nhiều tháng sau mới thu được tiền, khiến nhiều hộ gia đình bán chui.

Hoàng Tôn