Tiếp tục rút ngắn thời gian lấy nước đợt 3

BVR&MT – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định rút ngắn thời gian lấy nước đợt 3 phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2017-2018 tại các tỉnh khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sớm 2 ngày so với dự kiến.

Ảnh minh họa.

Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) vừa có Công điện gửi Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ và Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thuỷ lợi: Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà về việc rút ngắn đợt 3 lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2017-2018.

Theo Tổng cục Thủy lợi, để bảo đảm đủ nguồn nước cung cấp cho các diện tích gieo cấy lúa Đông Xuân và tiết kiệm nguồn nước xả từ các hồ chứa thủy điện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam rút ngắn thời gian đợt 3 lấy nước 2 ngày so với kế hoạch, kết thúc lúc 24h ngày 12/2/2018.

Để tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục vận hành mọi phương tiện lấy nước để tận dụng nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, hoàn thành cấp nước phục vụ gieo cấy và tích trữ trong hệ thống kênh mương, hồ, ao, vùng trũng dành cho tưới dưỡng lúa.

Tăng cường thực hiện các giải pháp chống thất thoát nước cho các diện tích gieo cấy sau Tết Nguyên đán, hạn chế việc phải tiếp tục cấp nước.

Đối với các diện tích đang gặp khó khăn về cấp nước ở Thành phố Hà Nội cần rà soát phương án bảo đảm nguồn nước cấp, về lâu dài có phương án chuyển đổi cơ cấu sản xuất để giảm áp lực cấp nước hoặc có giải pháp cấp nước thay thế từ nguồn nước không phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện.

Đồng thời yêu cầu các địa phương báo cáo tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành các đợt lấy nước phục vụ gieo cấy Đông Xuân 2017-2018, nêu rõ các khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp khắc phục cho các năm tới. Báo cáo gửi về Tổng cục Thủy lợi trước ngày 21/2/2018 (6 Tết Âm lịch).

Tổng cục Thủy lợi cho biết, sau Tết Nguyên đán, dòng chảy sông Hồng sẽ tiếp tục được duy trì ở mức đủ cho các trạm bơm dã chiến hoạt động để hoàn thành cấp nước phục vụ gieo cấy và tưới dưỡng lúa.

Theo thống kê của các địa phương, diện tích vụ Đông Xuân 2017 – 2018 có nước tính đến hết ngày 11/2 đạt 91,79% kế hoạch (không kể tỉnh Bắc Giang), gồm: Hà Nam 100%, Phú Thọ 99,53%, Nam Định 98,39%, Ninh Bình 98,6%, Thái Bình 97,58%, Hưng Yên 97,51%, Hải Phòng 98,05%, Hải Dương 90,20%, Vĩnh Phúc 91,31%, Bắc Ninh 90,0% và Hà Nội 71,04%.