Tiếng ồn dưới nước làm mất thính lực ở rùa

Tiếng ồn dưới nước có thể khiến rùa bị mất thính lực từ vài phút tới vài ngày – theo kết quả được các nhà khoa học công bố tại Hội nghị Khoa học Đại dương 2022 được tổ chức từ 24/2 đến 4/3/2022.

Các hoạt động như vận chuyển và xây dựng tạo ra nhiều tiếng ồn trong cả môi trường nước ngọt và nước mặn.  Các nghiên cứu trước đây tập trung vào tác động của tiếng ồn đối với nhiều loài động vật, từ mực, cá đến cá voi… nhưng ít đánh giá tác động đến các loài bò sát như rùa.

Andria Salas, một nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học Woods Hole, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Phát hiện của chúng tôi là những minh chứng đầu tiên cho thấy những loài động vật này dễ bị mất thính giác dưới nước sau khi tiếp xúc với tiếng ồn cường độ cao”.

Salas và các đồng tác giả đã rất ngạc nhiên bởi mức độ tiếng ồn tương đối thấp cũng ảnh hưởng đến thính giác của loài rùa, thứ rất cần cho chúng trong giao tiếp và phòng tránh kẻ săn mồi.

Salas và các đồng nghiệp đã tập trung thí nghiệm trên hai loài rùa nước ngọt chưa bị đe dọa. Họ sử dụng một điện cực xâm lấn tối thiểu, đưa vào ngay dưới da phía trên tai rùa để phát hiện điện áp rất nhỏ do hệ thống thính giác của rùa tạo ra khi chúng nghe thấy âm thanh.

Trước khi cho rùa tiếp xúc với tiếng ồn trắng lớn (biên độ cao), các nhà nghiên cứu xác định ngưỡng nghe dưới nước của rùa và âm thanh (tần số) nào mà chúng nghe rõ nhất.

Sau khi cho rùa tiếp xúc với tiếng ồn và tách chúng khỏi tiếng ồn, các nhà nghiên cứu tiếp tục đo thính lực của rùa trong khoảng một giờ để xem chúng phục hồi thính giác dưới nước như thế nào trong thời gian ngắn, sau đó kiểm tra hai ngày sau đó để xem liệu quá trình hồi phục đã hoàn tất chưa.

Mặc dù rùa luôn phục hồi thính lực, nhưng tình trạng mất thính lực có thể kéo dài khoảng 20 phút đến hơn một giờ. Tuy nhiên, đôi khi thính lực vẫn chưa hồi phục vào cuối giờ thử nghiệm, cho thấy chúng cần thêm thời gian để hồi phục hoàn toàn sau khi tiếp xúc với tiếng ồn. Thính giác của rùa thậm chí có thể bị ảnh hưởng trong nhiều ngày.

Những phát hiện mới rất có ý nghĩa đối với sự tồn tại của một số loài rùa nguy cấp hiện nay. Hơn một nửa số loài rùa đang bị đe dọa và ô nhiễm tiếng ồn là một yếu tố gia tăng căng thẳng cần được xem xét trong các nỗ lực bảo tồn loài này – Các tác giả nghiên cứu nhận định.

Quang Huy/Theo Phys.org

Tags: ,
CHIA SẺ