Tiền Yên ( Hoài Đức): Xây dựng nhãn hiệu rau an toàn

BVR&MT – Nhu cầu thực phẩm sản xuất an toàn của người tiêu dùng ngày càng cao. Hướng sản xuất nông nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường đang là xu thế của nền nông nghiệp nước ta. Nhận thấy rõ vấn đề, người dân xã Tiền Yên (Hoài Đức, TP Hà Nội) đang phát triển sản xuất rau an toàn (RAT), tiến đến xây dựng nhãn hiệu rau an toàn tập thể.

Xây dựng nhãn hiệu rau an toàn xã Tiền Yên.

Trao đổi với Phóng viên, ông Nguyễn Như Khương – Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Yên, cho biết: Toàn xã có hơn 100 ha đất canh tác nông nghiệp màu mỡ nằm ở ven sông Đáy, thuận lợi cho trồng rau màu các loại. Hơn 30 ha đang sản xuất theo hướng rau an toàn, với diện tích trên 30 ha. Trong đó có hơn 2,5 ha mô hình trồng rau nhà lưới. Mong muốn của UBND là xây dựng được nhãn hiệu rau an toàn tập thể, định hướng đến năm 2020 vùng sản xuất rau an toàn là trên 50 ha.

Xem thêm:

Xây dựng thương hiệu bưởi Quế Dương

Hà Nội: Cần triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiệu quả

Năm 2008, Mô hình 2,5 ha diện tích nhà lưới được áp dụng vào sản xuất và cử kỹ sư hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật gieo trồng. Hiện nay được 18 hộ xã viên sử dụng vào mục đích chính là gieo trồng các loại rau cải theo quy trình sản xuất rau theo hướng an toàn.

Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Tiền Lệ, Ông Nguyễn Văn Hào cho biết: HTX có quy định và ký cam kết với các xã viên trong việc thực hiện sản xuất theo hướng an toàn; HTX đứng ra làm đầu mối liên kết tìm đầu ra cho người dân.

Nhờ trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật nên rau của người dân đang sử dụng chế phẩm sinh học, hạn chế sử dụng hóa chất theo hướng thân thiện với môi trường, an toàn thực phẩm.

Thông tin với PV, Ông Khương mong muốn được lãnh đạo huyện và TP.Hà Nội quan tâm hơn với địa phương, kinh tế của người dân chủ yếu vào nông nghiệp. Như vậy xây dựng nhãn hiệu rau an toàn tập thể, sử dụng chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường. Từ đó, nâng cao kinh tế của nhân dân từ sản xuất nông nghiệp.

Văn Trì