Tịch thu 27 cá thể động vật hoang dã trong tháng 3/2020

BVR&MT – Trong tháng 3/2020, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã hỗ trợ cơ quan chức năng tịch thu 27 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) sau khi tiếp nhận thông tin vi phạm qua Đường dây nóng miễn phí Bảo vệ ĐVHD 18001522 và email hotline@fpt.vn.

Hỗ trợ người dân tự nguyện chuyển giao 1 cá thể Rùa tại Lâm Đồng.

Số ĐVHD được tịch thu bao gồm nhiều loài ĐVHD nguy cấp quý hiếm như đồi mồi hay chim săn mồi

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Facebook, gần 50 trường hợp quảng cáo bán ĐVHD trên mạng xã hội cũng đã bị xóa bỏ, vô hiệu hóa 7 tài khoản Facebook. Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã xử phạt 1,250,000 triệu đồng một đối tượng quảng cáo sản phẩm ĐVHD trên Facebook.

Đặc biệt trong tháng 3, ENV hỗ trợ người dân tự nguyện chuyển giao 6 cá thể ĐVHD bao gồm 3 cá thể Cu li, 1 cá thể chim Cú, 1 cá thể Rùa sa nhân và 1 cá thể Diệc xám.

“Trong những tháng vừa qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, ENV ghi nhận nhiều trường hợp tự nguyện chuyển giao ĐVHD. Dịch bệnh lần này lại một lần nữa khẳng định việc tiêu thụ, nuôi nhốt ĐVHD mang lại nhiều hiểm họa về sức khỏe. Chúng tôi khuyến cáo cộng đồng không tiêu thụ ĐVHD dưới mọi hình thức vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng” – Bà Nguyễn Phương Dung- PGĐ ENV cho biết.

Kể từ khi thành lập năm 2005, Đường dây nóng đường bảo vệ ĐVHD 1800-1522 của ENV đã luôn là một kênh tiếp nhận thông tin các vi phạm về ĐVHD hữu hiệu. Chỉ tính riêng năm 2019, Phòng Bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) của ENV tiếp nhận tổng cộng 1.777 thông báo vi phạm về ĐVHD với trung bình 4,7 cuộc gọi do người dân thông báo mỗi ngày. Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân, các cán bộ của ENV sẽ nhanh chóng liên hệ với cơ quan chức năng có liên quan để chuyển giao thông tin vi phạm và theo dõi cũng như cập nhật kết quả xử lý cuối cùng trong Cơ sở dữ liệu quốc gia vi phạm về ĐVHD của ENV. Trong trường hợp đối tượng vi phạm có hành vi quảng cáo hoặc bán ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm, ENV cũng sẽ phối hợp và hỗ trợ các cơ quan chức năng để bắt giữ và xử lý những đối tượng này cũng như tịch thu tang vật vi phạm.


Hoàng Tôn