Thùy Hương – Người gieo hạt mầm xanh

BVR&MT – Mảnh đất hình chữ S Việt Nam vốn là nền nông nghiệp hữu cơ tự nhiên, tuy nhiên do sự phát triển nhanh của nước ta, yêu cầu về thực phẩm cũng tăng cao để đáp ứng lại nhu cầu của người tiêu dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật và tăng trưởng xuất hiện, hiệu quả tăng cao nhưng nguy hại luôn tiềm tàng trong mọi thực phẩm mà ta sử dụng.

Không khó để nhận ra rằng, thực phẩm bẩn và không rõ nguồn gốc đang xuất hiện tràn lan trên thị trường, mọi tổn hại đều quy về người tiêu dùng, nhưng vấn đề cốt lõi là người sản xuất, lạm dụng thuốc tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật hóa học… đã làm cho nền nông nghiệp của Việt Nam không còn sạch nữa. Hậu quả là hàng năm có hàng triệu người chết vì ung thư do ăn phải thực phẩm bẩn, nguy hiểm trong thời gian dài.

Và câu chuyện của người đi tìm sản phẩm sạch và thương hiệu BioBee hữu cơ với mong muốn giúp người dân, người tiêu dùng có được những sản phẩm hữu ích, sạch, có lợi cho sức khỏe đó là chị Thùy Hương – chị đã cất công tự mình tìm đến những mảnh đất trồng trọt để lắng nghe những chia sẻ của người dân. Chị không ngần ngại tư vấn cho người nông dân về các loại thuốc hóa học nguy hại cho đất, cây và môi trường, chị sẵn sàng đi dù ở đó là đâu, từ Đồng Nai xuống tận Cà Mau tư vấn mà không đặt mục tiêu là người nông dân phải tin mình, chị chỉ cần họ hiểu được tác hại thực sự của thuốc hóa học và sự nguy hiểm sau này.

Chị Thùy Hương thăm vườn thanh long tại huyện Châu Thành-Long An sau thời gian sử dụng phân bón hữu cơ BioBee.

Chị kể lại rằng “Nỗi trăn trở của chị khi thấy người nông dân sử dụng những sản phẩm có thuốc trừ sâu độc hại và nỗi khổ của chính người phun hoá chất độc hại đó và được biết tỉnh Long An là nơi trồng thanh long lớn của các tỉnh miền Tây, do nhu cầu nhập khẩu lớn từ Trung Quốc, người dân ở đây phun thuốc trừ sâu không theo tiêu chuẩn, dẫn đến tình trạng ô nhiễm thuốc trừ sâu, có người đã mất vì hít phải lượng lớn thuốc trừ sâu trong quá trình phun vào vườn thanh long, từ khi biết được chuyện đó chị càng quyết tâm loại dần thuốc trừ sâu độc hại ra khỏi đời sống của người nông dân”.

Những chuyến bay từ Nam ra Bắc để tìm hiểu và nắm bắt với sản phẩm phân bón hữu cơ BioBee Việt Nam đã giúp chị có thêm niềm tin giải đáp những trăn trở của mình. Được gặp chị trong một lần tới vùng hoa Sa Đéc gặp người dân và được chị tâm sự rằng “Làng hoa toàn dùng thuốc để phun cho hoa để hoa nhanh nở, nở lâu và màu sắc đẹp, sau khi người nước ngoài tới thăm thấy người dân phụ thuộc trừ sâu quá nhiều và ngửi thấy toàn mùi hoá chất họ đã không quay trở lại nữa, một mùa hoa thất bại của nông dân”. Bắt đầu từ đó bằng cái tâm của mình, chị lại tự mình mang những sản phẩm phân hữu cơ và hướng dẫn cho người dân cách sử dụng sản phẩm sao cho tốt.

Chị Thùy Hương bên những quả thanh long xanh-sạch-an toàn.

Hướng dẫn người dân sử dụng thuốc hữu cơ và cho kĩ sư nông nghiệp hỗ trợ, dần dần làng hoa đã thành điểm đến của các đối tác trong nước và quốc tế đến tham quan và đặt hàng. Chị luôn quan tâm đến sự đánh giá của các nông dân và lắng nghe những chia sẻ về những khó khăn mà họ gặp phải. Niềm vui mừng đầu tiên khi được thấy những nụ cười trên khuôn mặt của người nông dân khi sản phẩm cây trồng phát triển tốt hơn mong đợi mà không cần dùng thuốc hoá học, chị càng có thêm sự quyết tâm cao để mang tới nhiều hơn nữa cho người dân. Ăn chung mâm cơm, hát cùng ca khúc vọng cổ miền tây chị trở thành niềm tin tưởng và động lực cho người nông dân hơn nữa, niềm tin về một sản phẩm hữu cơ thật sự sạch và không hoá chất cho người tiêu dùng. Bằng cái tâm và cái duyên chị mong muốn giúp cho người nông dân hiểu và sản xuất ra những sản phẩm hữu cơ sạch, mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm hữu cơ không sử dụng hoá chất độc hại, từ đó cuộc sống người dân được ổn định hơn và nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phát triển bền vững.

Hữu Vũ