Thủy điện xả nước cuốn trôi cầu, dân Hà Tĩnh tất tả ôm lợn, gà chạy lũ

BVR&MT – Nước lũ lên nhanh ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã cuốn trôi 1 cây cầu dân sinh. Hàng trăm hộ dân ở nhiều xã lo lắng, đưa tài sản, lợn, gà đến nơi an toàn.

Con đường dẫn vào xã Phương Điền biến mất giữa biển nước .

Hai ngày qua tại Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn, cùng với thủy điện Hố Hô xả lũ khiến nhiều xã ở huyện Hương Khê bị nước cô lập. Tại xã Hương Lâm, nước sông dâng cao. Toàn xã bị cô lập. Cây cầu dân sinh tại khu vực Tu Bổ 3, thôn 12 xã Hương Lâm bị nước lũ cuốn trôi.

Con đường dẫn vào xã Phương Điền biến mất giữa biển nước.
Nước gây chia cắt đường vào khu vực Trường Sơn, xã Hương Lâm.
Cây cầu dân sinh ở xã Hương Lâm đã bị lũ cuốn.
Người dân Hương Khê sơ tán đồ đạc trước khi nước ngập.

Ông Phan Tuấn, (trú xóm 1, xã Phúc Đồng) cho biết, nếu tiếp tục mưa như thế này thì trong vài giờ nữa toàn xã sẽ ngập úng. “Chúng tôi phải di tản đồ đạc, vật nuôi để đảm bảo an toàn”, ông Tuấn nói.

Vợ ông Tuấn treo đồ đạc lên cao.

Tại nhà ông Nguyễn Quốc Hiệp (37 tuổi, trú xã Phúc Đồng), bà con trong xóm đang đến giúp đỡ gia đình di dời đàn lợn rừng.

“Nhà tôi có khoảng 60 con lợn rừng, khả năng nước sẽ ngập to nên bà con đã đến giúp đỡ tôi di dời lợn đến nơi an toàn”, ông Hiệp nói.

Gia đình ông Hiệp di dời đàn lợn rừng đến nơi an toàn.

Bà Phan Thị Ngụ (SN 1954, trú Phúc Đồng) cho biết, từ sáng nay lo lắng nước ngập nên bà phải dọn dẹp nhà cửa, gác đồ lên cao. “Chồng tôi đã mất vì ung thư, hai con gái bị nhiễm chất độc da cam, sợ nước lên cao một mình không kịp xoay xở nên tôi đã phải dọn đồ từ sớm”, bà Ngụ cho hay.

Ôm gà đi gửi.

Ông Phạm Lương Trung, Giám đốc điện lực huyện Hương Khê cho biết, nước lũ gây chia cắt một số tuyến đường, gió kèm theo mưa lớn nên một số xã bị ngắt điện để đảm bảo an toàn.

“Hiện tại có một số vùng ở xã Hương Giang, Hương Thủy, Phúc Đồng mất điện do mưa gió”, ông Trung nói.