Thủy điện ngăn dòng, 2 con trâu của hộ nghèo chết trương bụng

BVR&MT – Qua một đêm, khi ra thăm lán trại của mình, ông Mằn không cầm được nước mắt khi thấy cả gia tài của gia đình là 2 con trâu chết trương bụng khi đang cột ở gốc cây vì thủy điện ngăn dòng.

Vụ việc được phát hiện vào khoảng 6g sáng ngày 9/7, khi ông Nhang Văn Mằn, bản Kim Đa, xã Phà Đánh (Kỳ Sơn, Nghệ An) ra thăm lán trại trên phần đất của người họ hàng tại bản Tà Ca, xã Nậm Cắn để sản xuất và chăn thả gia súc.

Khi tới nơi, ông không tin nổi vào mắt mình khi thấy cả hai con trâu cái trong tổng số 3 con trâu của gia đình mới được mua về tuần trước đã bị chết, bụng phình to do ngập nước qua đêm.

Một trong hai con trâu cái của ông Mằn bị chết vì thủy điện ngăn dòng.

Trước đó, vào chiều tối 8/7 trước lúc về nhà ông có buộc 2 con trâu này ở 2 gốc cây gần lán trại. Con trâu còn lại được buộc vào cọc chôn dưới đất.

Được biết, 2 con trâu này ông Nhang Văn Mần mới mua từ tiền vay Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kỳ Sơn với giá 70 triệu đồng để quyết tâm thoát nghèo từ chăn nuôi. Con trâu còn lại của gia đình ông thoát chết là do khi nước dâng, ngập đất, cọc chôn tuột khỏi mặt đất nên trâu đã chạy được lên vùng cao hơn.

Ông Lô Văn Pha, Phó chủ tịch HĐND xã Phà Đánh, nguyên nhân khiến 2 con trâu ông Mằn chết là vì công trình thủy điện Ca Lôi đóng tại địa phận bản Piêng Phô, xã Phà Đánh (cách gia trại ông Mằn chừng 300 m) đang trong quá trình thi công. Tối ngày 8/7, công trình thủy điện này đã ngăn dòng khiến mực nước tại khe Suối Lội dâng cao làm ngập nhiều diện tích đất nông nghiệp và một số gia súc kể trên.

Hiện tại ngoài thiệt hại về gia súc thì việc ngăn dòng của công trình thủy điện này cũng làm ngập và sập một số lán chăn bò quanh khu vực.

Duy Ngợi