Thủy điện Bản Vẽ chính thức xả lũ, vùng hạ du sông Lam sẽ ảnh hưởng lớn

BVR&MT – Vào 9h ngày 30/7, thủy điện Bản Vẽ (nhà máy thủy điện lớn nhất Bắc Trung Bộ ở huyện Tương Dương, Nghệ An) đã chính thức xả lũ, với lưu lượng từ 600m³/s (bao gồm lưu lượng xả qua tổ máy phát điện và lưu lượng xả qua tràn). Hiện mực nước ở hồ thủy điện Bản Vẽ là 193,3m, lưu lượng lũ về hồ là 1216 m³/s.

Thủy điện Bản Vẽ xả lũ lúc 9g sáng ngày 30/7.

Những ngày qua, trên địa bàn Nghệ An mưa rất to, khiến lòng hồ thủy điện Bản Vẽ nước dâng lên cao, vượt mức báo động. Vì vậy, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã lệnh cho nhà máy thủy điện Bản Vẽ (ở xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) vận hành xả lũ, với lưu lượng không lớn hơn lưu lượng nước về hồ để cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã đề nghị các huyện từ: Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP Vinh và các Sở, ban, ngành… thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông… biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Dự kiến, với lưu lượng xả lũ như nói trên, các huyện như: Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Nam Đàn, Đô Lương sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông …

Do vậy, chính quyền các huyện cần phối hợp với cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Thủy điện Bản Vẽ được khởi công năm 2005, phát điện hòa lưới năm 2010, có công suất thiết kế 320 MW. Đập của thủy điện tạo ra hồ Bản Vẽ, diện tích mặt nước 8.700km², thuộc địa bàn bốn xã: Yên Na, Hữu Khuông, Mai Sơn và Nhôn Mai (huyện Tương Dương). Đây là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Bắc Miền Trung và tỉnh Nghệ An.

Duy Ngợi